Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 13/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga nhận định quan hệ với Mỹ xấu đi

(ANTV) - Trong một phát biểu ngày 12/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định rằng mối quan hệ giữa Moscow và Washington đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, đặc biệt ở cấp quân sự. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra đúng thời điểm Ngoại trưởng đôi bên nhóm họp nhằm thảo luận về các vấn đề quốc tế.

Nhận định về mối quan hệ giữa Nga và Mỹ kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống, ông Putin cho biết mức độ tin cậy ở cấp chuyên viên, đặc biệt là cấp quân sự, đã không cải thiện mà thậm chí còn giảm đi.

Khi được hỏi về cáo buộc rằng Chính phủ Syria đã gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, ông Putin nêu rõ Damacus đã từ bỏ các kho vũ khí hóa học của họ. Theo ông Putin, có 2 cách giải thích chính về vụ tấn công tại Idlib: Hoặc cuộc không kích của Chính phủ Syria phá hủy kho vũ khí hóa học của lực lượng nổi dậy, dẫn đến phát tán khí độc, hoặc vụ việc này được dàn dựng nhằm làm suy giảm uy tín của Chính phủ Syria.

Những tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra đúng vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có chuyến thăm Moskva 2 ngày để thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về tình hình tại Syria, Triều tiên, khủng hoảng Ukraine và triển vọng bình thường hóa quan hệ song phương Nga - Mỹ.

Nga phủ quyết nghị quyết LHQ về tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria

Ngày 12/4, Nga một lần nữa phủ quyết tại Hội đồng bảo an LHQ nhằm ngăn chặn nỗ lực của các nước phương Tây lên án vụ tấn công bằng khí độc tại Syria. Nghị quyết cũng nhằm gây áp lực buộc Syria hợp tác với các điều tra viên.

Đây là lần thứ 8 kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria diễn ra cách đây 6 năm, Nga đã dùng quyền phủ quyết để che chắn cho chính quyền tổng thống Syria. Lần gần đây nhất, Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Mỹ, Pháp, và Anh lên án cuộc tấn công tại thị trấn Khan Sheikhoun và yêu cầu chính quyền tổng thống Syria cho phép các điều tra viên tiếp cận và cung cấp các thông tin cần thiết.

Trung Quốc, nước đã từng phủ quyết 6 nghị quyết liên quan tới Syria, đã bỏ phiếu trắng cùng với Ethiopia và Kazakhstan. 10 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trong khi Bolivia và Nga bỏ phiếu chống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức hoan nghênh Trung Quốc sau khi nước này bỏ phiếu trắng về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trung Quốc thường đứng về phía Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chính vì vậy động thái trên cho thấy sự dịch chuyển đáng kể trong lập trường của Bắc Kinh.

Một nhóm khảo sát của Tổ chức cấm Vũ khí hóa học hiện đang điều tra vụ tấn công tại một khu vực do phiến quân kiểm soát tại phía bắc Syria. Nếu vũ khí hóa học được xác định được sử dụng, một cuộc điều tra do Tổ chức cấm Vũ khí hóa học và Liên hợp quốc sẽ điều tra xem ai là người đứng sau.

BT
Thăm dò khán giả