Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:37, Chủ Nhật, 29/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Văn phòng báo chí Điện Kremli tối 28/11, thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt với Thổ Nhĩ Kỳ. 

 
Sắc lệnh mới áp đặt các lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ theo danh sách do Chính phủ Liên bang Nga qui định.
 
Ngoài ra, để bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia, để bảo vệ công dân Nga trước các hành vi hình sự và trái pháp luật, sắc lệnh cũng quy định cấm hoặc hạn chế các tổ chức thuộc thẩm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một số công việc trên lãnh thổ LB Nga, cấm người tuyển dụng tại LB Nga từ 1/1/2016 sử dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Sắc lệnh cũng qui định chấm dứt chế độ miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ từ 1/1/2016, yêu cầu các công ty lữ hành và đại lý du lịch ngừng thực hiện các sản phẩm du lịch đưa công dân LB Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ LB Nga cũng được lệnh thông qua các biện pháp để cấm các chuyến bay giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng chỉ thị cho Chính phủ Nga thắt chặt kiểm soát hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ với Thổ Nhĩ Kỳ, kiểm soát cảng và đảm bảo an toàn giao thông cảng biển ở lưu vực Biển Azov và Biển Đen.
 
Thổ Nhĩ Kỳ xoa dịu căng thẳng với Nga
 
 
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 28/11 đã bày tỏ "nỗi buồn" với vụ nước này bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, đồng thời hy vọng cải thiện quan hệ với Moscow thông qua các kênh ngoại giao.
 
Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sự cố máy bay ném bom của Nga bị bắn hạ gần biên giới Syria thực sự khiến ông cảm thấy buồn và bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Moscow thông qua các kênh ngoại giao.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  - Ông Recep Tayyip Erdogan nói“Chúng tôi thực sự buồn về sự cố này. Chúng tôi đều không mong muốn chuyện này xảy ra. Tôi hy vọng sự việc này sẽ không bao giờ lặp lại một lần nữa. Thổ Nhĩ Kỳ từ trước đến nay chưa bao giờ ủng hộ những hành động gây căng thẳng và xung đột”.
 
Tổng thống Erdogan cũng nhấn mạnh chừng nào chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ không bị vi phạm, Ankara vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh thông qua các kênh ngoại giao, tôn trọng luật pháp quốc tế và các thỏa thuận. Ông cũng hy vọng tình hình căng thẳng hiện nay với Nga sẽ không tiến triển theo chiều hướng xấu hơn.
 
Phát biểu này của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng với Nga sau vụ máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga tại khu vực gần biên giới Syria, khiến 1 phi công thiệt mạng./.

 

BT
Thăm dò khán giả