Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 30/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga khẳng định vaccine Sputnik V an toàn và hiệu quả

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định vaccine Sputnik V phòng bệnh COVID-19, do nước này sản xuất và đã được cấp phép lưu hành là an toàn và hiệu quả.

Theo Tổng thống Putin, vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của thế giới này đã được cấp phép theo đúng các quy định nghiêm ngặt của Nga cũng như phù hợp với thông lệ và các quy định quốc tế.

Ông Putin khẳng định, vaccine Sputnik V hình thành miễn dịch lâu dài và an toàn. Con gái của Tổng thống được tiêm phòng, đã phát triển kháng thể, hiện sức khỏe đều rất tốt.

Vaccine Sputnik V do Trung tâm Gamaley phát triển, đã được đăng ký lưu hành ngày 11/8 sau các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng. Cơ quan chức năng Nga cho biết, sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm đối với 40.000 tình nguyện viên, sau khi vaccine này được cấp phép lưu hành./.

Trước động thái của Mỹ khi đưa khoảng 60 viện nghiên cứu trên thế giới vào danh sách đen, trong đó có 3 viện nghiên cứu của Nga, một trong số đó đang nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19 với cáo buô%3ḅc các viện này tham gia phát triển vũ khí hóa học và sinh học. Bộ Ngoại giao Nga 28/8 đã lên án quyết định của Mỹ đồng thời nhắc lại rằng chính Washington đang thực hiện các nghiên cứu đáng ngờ ở cả Mỹ và nước ngoài.

Nga nhấn mạnh bước đi này của Mỹ không thể gọi là đúng đắn hướng tới hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19./.

Trung Quốc và các nước châu Âu nhất trí thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, tại các chặng dừng chân ở Hà Lan, Na Uy và Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cùng giới chức cấp cao nước sở tại đã nhất trí thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, trong bối cảnh làn sóng bảo hộ đang gia tăng trên thế giới.

Trong các cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao của Hà Lan, Na Uy và Pháp, ông Vương Nghị kêu gọi Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) chung tay bảo vệ hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc (LHQ) là nòng cốt, duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và hệ thống thương mại tự do mà Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) là đại diện.

Liên quan đến quan hệ Trung Quốc và EU, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với EU thảo luận các kế hoạch cho giai đoạn mới về trao đổi cấp cao, cải thiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu và kinh tế số, đồng thời hoàn tất các cuộc thảo luận về thỏa thuận đầu tư Trung Quốc - EU trong năm nay.

Ông Vương Nghị hiện đang trong chuyến công du 5 nước châu Âu, theo đó đến Italy ngày 25/8 trong chặng dừng chân đầu tiên. Theo kế hoạch, sau các chặng dừng chân tiếp theo ở Hà Lan, Na Uy và Pháp, ông sẽ thăm Đức trong khuôn khổ chuyến công du này./.

 

BT
Thăm dò khán giả