Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 4, 03/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga điện đàm với Tổng thống Mỹ về các vấn đề nóng

(ANTV) -Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/5, đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để thảo luận triển vọng phối hợp hành động trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. 

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Nga - Mỹ được cho là đã rơi xuống mức thấp chưa từng có sau khi Mỹ dùng tên lửa tấn công căn cứ quân sự của Chính phủ Syria - đồng minh của Mokva. Lý do là Mỹ có thông tin nghi ngờ, Chính phủ Syria đã thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.
 
Hai nhà lãnh đạo bàn thảo hàng loạt vấn đề thời sự trong hợp tác song phương trên trường quốc tế, trọng tâm là triển vọng phối hợp hành động chống khủng bố trong bối cảnh tình hình Syria. 
 
Cụ thể, hai bên nhất trí đẩy mạnh đối thoại giữa những cơ quan ngoại giao hai nước nhằm tìm kiếm các phương án cho phép củng cố và duy trì cơ chế ngừng bắn. Mục tiêu là tạo tiền đề khởi động tiến trình giải quyết thực tế tình hình tại Syria.
 
Tình hình bán đảo Triều Tiên cũng được hai bên đề cập tới, trong đó Tổng thống Putin kêu gọi kiềm chế và giảm căng thẳng tại đây. Ngoài ra, hai bên cũng bày tỏ ý kiến ủng hộ tổ chức một cuộc gặp riêng nhân dịp hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 tại Hamburg (Đức) vào tháng 7 tới.
 
Đây là cuộc điện đàm thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ, sau cuộc điện đàm vào cuối tháng 1, cũng thảo luận cuộc chiến chống khủng bố, tình hình tại Syria và Ukraine, và vào đầu tháng 4 khi ông Trump gửi lời chia buồn tới người đồng cấp về vụ khủng bố tại St Petersburg.
 
 
Thượng viện Mỹ từ chối áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống Nga
 
Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến mối quan hệ Mỹ - Nga, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ Bob Corker vừa tuyên bố rằng Thượng viện Mỹ đã nhất trí không soạn dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga.
 
Theo đó, thượng viện Mỹ đã nhất trí đề ra phản ứng đáp trả "ảnh hưởng của Nga ở Đông Âu" nhưng trong đó sẽ không tính đến các biện pháp trừng phạt mới. Tuy nhiên, hiện không rõ, thay vì trừng phạt thì Thượng viện Mỹ sẽ sử dụng biện pháp cụ thể nào.
 
Ngoài ra, ông Bob Corker cũng không loại trừ khả năng các Thượng nghị sỹ Mỹ có thể sẽ lại bàn về những biện pháp trừng phạt chống Nga trong tương lai.
 
Kể từ sau khủng hoảng Ukraine, Mỹ và các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể tại Nga, chủ yếu trong lĩnh vực tài chính. Gần đây nhất, Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông được cho đang thảo luận về khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga và Iran liên quan đến những diễn biến tại Syria.
 

 

BT
Thăm dò khán giả