Thứ tư, ngày 13/11/2019 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 5, 16/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Mỹ tại G20

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông có thể gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng tới tại Nhật Bản.

 

Trước đó, Tổng thống Trump cho hay, ông có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Nga bên lề hội nghị G20, song Moskva vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức nào từ phía Washington. Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thành phố Sochi một ngày sau đó, Tổng thống Putin khẳng định Moskva mong muốn "khôi phục hoàn toàn" quan hệ với Washington.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR) Sergei Naryshkin cho biết ông đã đề xuất với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo về việc nối lại tiếp xúc giữa cơ quan an ninh hai nước ở cấp cao hơn. Ông cũng không loại trừ khả năng tiến hành cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nhưng không nêu thời điểm cụ thể. Hiện chưa biết phản ứng của phía Mỹ đối với đề xuất trên.

Nhà Trắng từ chối cung cấp tài liệu cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ

Nhà Trắng đã từ chối yêu cầu cung cấp các tài liệu cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ vì cho rằng ủy ban này đang nỗ lực “làm lại” cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 trước đó do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành.

 

Trong bức thư dài 12 trang gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, Cố vấn luật pháp Nhà Trắng cho rằng dường như yêu cầu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện không nhằm mục đích lập pháp mà để tiến hành một cuộc điều tra khác đối với những vấn đề đã được Công tố viên đặc biệt tiến hành điều tra trong thời gian dài. Tuy nhiên, yêu cầu này nằm ngoài thẩm quyền lập hiến của nhánh lập pháp và sẽ không được Nhà Trắng chấp nhận.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Nhà Trắng cung cấp tài liệu cho cuộc điều tra của Ủy ban này về các cáo buộc Tổng thống Donald Trump cùng một số thành viên chính phủ cản trở tư pháp, tham nhũng công và lạm dụng quyền lực./.

 

BT
Thăm dò khán giả