Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 7, 14/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga cảnh báo về lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu

(ANTV) -  Phát biểu tại một cuộc họp với giới chức quân sự ngày 13/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai tại châu Âu là một mối đe dọa an ninh, đồng thời cảnh báo Moskva sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì sự cân bằng chiến lược.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga sẽ không để bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, song sẽ điều chỉnh các kế hoạch hiện đại hóa quân đội để vô hiệu hóa những mối đe dọa đối với an ninh của Nga và sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo đảm và duy trì sự cân bằng chiến lược. 

Tổng thống Nga đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Mỹ chính thức kích hoạt "lá chắn tên lửa" đặt tại một căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania hôm 12/5. Trong khi đó ngày hôm qua (13/5) Ba Lan cũng đã tiến hành động thổ xây dựng phần phía Bắc thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Dự kiến, hai hệ thống này sẽ đi vào vận hành đầy đủ từ năm 2018.

Theo lý giải của các quan chức Mỹ và NATO, hệ thống phòng thủ này được xây dựng nhằm chống lại các mối đe doạ về tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung, đặc biệt từ một số quốc gia "ngỗ ngược" ở Trung Đông như Iran. Tuy nhiên, Nga cho rằng kế hoạch của Mỹ và NATO bố trí các thành phần của hệ thống Lá chắn tên lửa ở các nước Đông Âu, sát biên giới Nga là mối đe dọa an ninh đối với nước Nga.

Italy giải cứu hơn 1.000 người di cư

Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc ngày 13/5 cho biết, khoảng 1.000 người di cư, trong đó có nhiều trẻ em đã được giải cứu ngoài khơi đảo Sicily của Italy.

Đa phần những người di cư được cứu là người dân Syria hoặc Iraq. Những người di cư và tị nạn này đã được đưa về 4 địa điểm trên đảo Sicily. Đây là dòng người di cư mới nhất được giải cứu trên hành trình vượt biển Đại Trung Hải vào châu Âu.

Ước tính, chỉ từ đầu năm đến nay đã có hơn 188.000 người di cư và tị nạn tìm đường vượt biển vào châu Âu, tăng hơn 91.000 người so với cùng kỳ của năm 2015.

Trên hành trình vượt biển này đã có không ít người phải bỏ mạng. Tính đến này 11/5 vừa qua đã có hơn 1.357 người bị chết đuối trước khi đến được với “miền đất hứa”./.

BT
Thăm dò khán giả