Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga bất ngờ cách chức 16 tướng lĩnh

(ANTV) -  Ngày 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cách chức 16 tướng lĩnh thuộc các Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Nội vụ và Ủy ban Điều tra.

Theo sắc lệnh công bố ngày 2/2 trên cổng thông tin pháp luật chính thức, trong số 16 tướng lĩnh bị cách chức có 2 tướng lĩnh bị loại khỏi ngành quân đội. Nguyên nhân dẫn đến động thái này vẫn chưa được tiết lộ. Đồng thời, Tổng thống Putin đã bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp là Vladlen Aksenov và Pavel Baryshev; phê chuẩn chức vụ Công tố viên Cộng hòa Crimea đối với ông Oleg Kamshilova và chức vụ tương tự tỉnh Leningrad đối với ông Boris Markov. 

Cũng theo sắc lệnh trên, ông Putin bổ nhiệm ông Victor Tanifu giữ chức lãnh đạo cơ quan điều tra Nga tại Sevastopol với thời hạn 5 năm.

Mỹ chỉ trích Nga về tình trạng bạo lực leo thang tại miền Đông Ukraine

Ngày 2/2, trong một phát biểu công khai đầu tiên trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã đổ lỗi cho Nga về tình trạng bạo lực leo thang tại miền Đông Ukraine kể từ cuối tháng Một tới nay.

Đại sứ Nikki Haley đưa ra phát biểu trong bối cảnh chính quyền Ukraine và lực lượng giành độc lập thân Nga những ngày qua cáo buộc lẫn nhau tiến hành các vụ pháo kích và tấn công mới tại một số khu vực quan trọng ở miền Đông Ukraine gây nhiều thương vong cho dân thường: Tôi lấy làm tiếc trong lần ra mắt Hội đồng Bảo an lại phải chỉ trích những hành động gây hấn của Nga. Điều đó không nên xảy ra. Chúng tôi muốn các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga. Tuy nhiên, tình cảnh khủng khiếp tại miền Đông Ukraine là trường hợp cần phải có sự lên án mạnh mẽ và rõ ràng nhằm vào các hành động của Nga.”

Đây là đợt bùng phát bạo lực lớn đầu tiên ở Ukraine kể từ sau ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Kiev âm mưu kích động bạo lực nhằm nhận được sự ủng hộ của Chính quyền Tổng thống Trump.

Cũng trong bài phát biểu này, bà Nikki Haley nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt được áp đặt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 vẫn sẽ còn nguyên hiệu lực tới chừng nào Moskva trao trả Ukraine quyền kiểm soát khu vực này.

 

BT
Thăm dò khán giả