Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Chủ Nhật, 26/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nam Phi cam kết đảm bảo an toàn cho người nước ngoài

(ANTV) - Trong bối cảnh tình trạng bạo lực liên quan đến bài ngoại ở Nam Phi tiếp diễn phức tạp suốt hai tuần qua, ngày 25.4, Tổng thống Nam Phi Gia - cốp Zu - ma khẳng định chính phủ nước này sẽ làm hết sức để bảo đảm an toàn cho công dân nước ngoài, và các vụ tấn công bài ngoại sẽ không tái diễn.

Tuyên bố trên được Tổng thống Zuma đưa ra trong cuộc họp với hơn 50 đại biểu là lãnh đạo các tổ chức đại diện cho người nước ngoài ở Nam Phi. Tại cuộc họp, ông Zu - ma và các đại biểu tham dự đều coi việc tập trung cùng tìm giải pháp là chiến lược tốt nhất để chấm dứt hoàn toàn làn sóng bạo lực bài ngoại. Tổng thống nhấn mạnh các công dân nước ngoài đều được hoan nghênh tại Nam Phi và không ai có quyền tấn công họ.

Bên cạnh đó, ông Zuma cũng thông báo thành lập một uỷ ban chính phủ đặc biệt giúp công dân các nước có thể tiếp cận chính quyền nhanh chóng khi có vấn đề quan ngại. Các đại biểu cũng nhân cơ hội này nêu rõ một số vấn đề từ xin giấy phép định cư đến việc thiếu biện pháp trừng phạt những đối tượng gây ra các vụ tấn công.

Tổng thống Zuma bày tỏ tin tưởng rằng các biện pháp trong và ngoài nước mà chính phủ đã triển khai nhằm chấm dứt làn sóng bạo lực bài ngoại sẽ đạt được những kết quả tích cực.

Tổng thống  Nam Phi Jacob Zuma cho biết : “Chúng tôi tin rằng những biện pháp hiện nay mà chính phủ đang triển khai sẽ có hiệu quả tích cực. Các bạn hẳn còn nhớ làn sóng bài ngoại năm 2008, khi đó chính phủ đã thông qua các phương pháp tiếp cận nhất định để giải quyết vấn đề.

Chúng tôi đã có các cuộc trao đổi với tất cả các cộng đồng, các công dân nước ngoài, với Cao ủy LHQ về người tị nạn. Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi cho là đúng đắn trong thời điểm đó”

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Quốc hội Nam Phi thông báo sẽ đình chỉ hoạt động trong tuần tới để các nghị sĩ có thể trở về địa phương bầu cử để truyền bá thông điệp chống bài ngoại sau các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào người nhập cư gốc Phi khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Hiện, quân đội vẫn tiếp tục được triển khai trên đường phố Johannesburg cùng một đội ngũ lớn các phương tiện truyền thông, nhằm kiểm soát và duy trì tình hình lắng dịu./.

Xem tin : 

 

 

BT
Thăm dò khán giả