Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 5, 19/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ và tổng thống Philippines hội đàm

(ANTV) - Ngày 18/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức hội đàm với người đồng cấp Philippines Benigno Aquino một loạt vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có đề cập đến vấn đề Biển Đông.

 
Phát biểu sau cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông và người đồng cấp nước chủ nhà Philippines Aquino đã cùng nhau trao đổi về một số vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có tình hình Biển Đông, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cuộc chiến chống IS và vấn đề người di cư.
 
Về tình hình Biển Đông, Tổng thống Mỹ Obama một lần nữa yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các hoạt động bồi đắp đất đá và tôn tạo trái phép ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định vai trò của Washington đối với an ninh và quốc phòng của Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ. Ông cũng bày tỏ mong muốn cùng với các bên liên quan giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình.
 
Về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Obama cho biết ông tin tưởng rằng Quốc hội Mỹ sẽ sớm phê chuẩn hiệp định này trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 11/2016. Theo ông, hiệp định TPP mà Mỹ đã ký với 12 đối tác châu Á-Thái Bình Dương không chỉ có tầm quan trọng đặc biệt đối với nền kinh tế mà cả đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Ông bày tỏ tin tưởng với thiện chí hợp tác của hai đảng, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ thông qua được thỏa thuận TPP.
 
Về phần mình, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết tại cuộc gặp ông và Tổng thống Mỹ Obama đã nhất trí rằng luật tự do hàng hải cần phải được duy trì, một động thái phản đối với những tuyên bố của Trung Quốc về tranh chấp ở Biển Đông.
 
Nhận lời mời của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Canada và 15 quốc gia khác đã tới thủ đô Manila của Philippines tham dự Hội nghị cấp cao APEC, diễn ra trong hai ngày 18 và 19/11.
BT
Thăm dò khán giả