Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:43, Thứ 7, 28/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ từ chối dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/9 cho biết, ông đã từ chối đề nghị của Tehran về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy các cuộc đàm phán. Tuyên bố của Tổng thống Mỹ trái ngược hoàn toàn với thông báo trước đó cùng ngày của Tổng thống Iran Hassan Rouhani về việc Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc gặp.

 

Trước đó cùng ngày, trang mạng chính thức của Tổng thống Iran dẫn lời ông Hassan Rouhani trên đường trở về Tehran sau khi tham dự kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York cho biết, Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận đối với nước này để đổi lại các cuộc đàm phán.

Cũng trong ngày 27/9, Tổng thống Rouhani khẳng định, sự chấp hành của Iran trong các hoạt động thanh sát hạt nhân chứng tỏ rằng Tehran không tìm cách phát triển các vũ khí nguyên tử mặc dù đã giảm bớt cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Hàn - Mỹ tái cam kết thực thi các nghị quyết trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul và Washington ngày 27/9 đã khẳng định lại cam kết về việc thực thi các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa, đồng thời nhất trí quyết tâm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để mang đến những cơ hội. Cam kết này được hai bên đưa ra tại Đối thoại Quốc phòng chung Hàn- Mỹ (KIDD) lần thứ 16, được tổ chức ở Seoul trong 2 ngày 26 và 27/9.

 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, căn cứ vào các điều kiện an ninh hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, phía Mỹ cũng cam kết duy trì điều khoản về mở rộng phòng thủ tại Hàn Quốc - cách nói ám chỉ tới cam kết của Washington về việc sử dụng toàn bộ các khả năng quân sự, bao gồm các vũ khí hạt nhân, thông thường và tên lửa.

Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ đồng thời cũng công nhận một số thành tựu đạt được thông qua những điều khoản của hiệp định quân sự liên Triều năm ngoái nhằm giúp hạt nhiệt các căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và xây dựng lòng tin. Seoul và Washington cũng cam kết hợp tác chặt chẽ để triển khai toàn diện hiệp định này.

BT
Thăm dò khán giả