Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ: Trốn thuế là vấn đề lớn của toàn cầu

(ANTV) - Đề cập tới các tài liệu của hãng luật Mossack Fonseca ở Panama bị rò rỉ, phanh phui hàng nghìn công ty bình phong có thể đã được những người giàu có sử dụng để giấu tiền, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng trốn thuế là một vấn đề lớn của toàn cầu.

Tổng thống Obama nói vụ việc không chỉ liên quan đến các quốc gia khác, bởi có những người ở Mỹ đang làm điều tương tự. Ông chỉ ra vấn đề là ở chỗ các công ty đang lợi dụng điểm yếu trong luật để giảm nghĩa vụ đóng thuế một cách hợp pháp, từ đó làm ảnh hưởng đến nguồn thu thuế của Chính phủ Mỹ.

Ông cũng nêu lên một thực tế đang trở nên phổ biến hơn là các doanh nghiệp Mỹ sáp nhập với các doanh nghiệp nước ngoài để giảm nghĩa vụ thuế. Theo ông, trong khi tranh thủ được những thế mạnh của nền kinh tế Mỹ, nhân công, luật lao động và cơ sở hạ tầng, các doanh nghiệp đó lại không đóng góp phần thỏa đáng.Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội xúc tiến việc cải cách thuế để loại bỏ những lỗ hổng đã gây ra tình trạng trốn thuế dễ thấy như vậy.

Ngày 4/4, Chính phủ Mỹ đã đệ trình bản cập nhật đề xuất cải cách thuế doanh nghiệp 2012 hiện vẫn bị phản đối lên Quốc hội, cho rằng những cải cách hiện đã trở nên cấp bách hơn trước sự gia tăng mạnh các thỏa thuận chuyển đổi.

Theo Nhà Trắng, những cải cách sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi, trong khi tạo thuận lợi hơn cho việc đầu tư và thuê nhân công, đồng thời giảm chi phí cho những doanh nghiệp chấp hành việc đóng thuế. Nhà Trắng cũng cho rằng việc cải cách sẽ ngăn chặn các doanh nghiệp chuyển số tiền ước tính 100 tỷ USD ra nước ngoài để trốn thuế./.

Mỹ công bố quy định mới về an toàn thực phẩm khi vận chuyển

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đã thông qua quy định mới nhằm ngăn ngừa việc nhiễm bẩn thực phẩm trong quá trình vận chuyển.

Theo quy định mới, những người liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm cho người và động vật từ khâu giao hàng, bốc dỡ, vận chuyển và nhận hàng, cần tuân thủ những quy tắc về vệ sinh trong quá trình vận chuyển như làm lạnh thực phẩm phù hợp, làm vệ sinh sạch sẽ các phương tiện vận chuyển giữa các đợt bốc dỡ hàng và bảo quản thực phẩm đúng cách trong quá trình vận chuyển.

Quy định mới này sẽ được áp dụng đối với việc vận chuyển thực phẩm trong lãnh thổ Mỹ bằng ôtô hoặc đường sắt, bất kể vì mục đích thương mại giữa các tiểu bang hay không.

Trong một tuyên bố, Phó Giám đốc FDA Michael Taylor nhấn mạnh người tiêu dùng xứng đáng được cung cấp thực phẩm an toàn và quy định này sẽ giúp đảm bảo tất cả những người liên quan đến chuỗi cung ứng thực phẩm làm tròn trách nhiệm của mình để thực phẩm khi lên kệ tại các siêu thị đều an toàn với người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp cần tuân thủ quy định mới sau 1 năm kể từ ngày công bố, trong khi các doanh nghiệp nhỏ được gia hạn sau 2 năm.

Đến nay, FDA đã hoàn tất 6 trong số 7 quy định chính được đề xuất triển khai thực hiện theo Đạo luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm năm 2011, theo đó yêu cầu FDA và các nhà sản xuất thực phẩm phải chủ động phòng ngừa những vấn đề liên quan đến toàn bộ hệ thống thực phẩm thay vì chờ đợi bệnh tật xảy ra mới hành động.

Năm đầu tiên thực hiện những quy định trên đã được thông qua hồi năm ngoái liên quan đến việc chế biến và bảo quản thực phẩm, cũng như thực phẩm nhập khẩu và sản xuất thực phẩm tại các trang trại. Quy định thứ 7, tập trung vào các chiến lược bảo vệ thực phẩm tránh các hành động gian lận từ nước ngoài, dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2016.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), mỗi năm ước tính khoảng 48 triệu người Mỹ, tương đương mức bình quân cứ 6 người thì có 1 người bị nhiễm bệnh liên quan đến thực phẩm, trong đó khoảng 128.000 người phải nhập viện và có 3.000 ca tử vong./.

BT
Thăm dò khán giả