Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Chủ Nhật, 20/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ tổ chức cuộc họp báo cuối cùng trong năm

(ANTV) - Năm 2015 được đánh giá là 1 năm bận rộn và khá thành công đối với nước Mỹ về cả phương diện đối nội và đối ngoại. Nền kinh tế số 1 thế giới đã có những bước phục hồi ổn định, trong khi lĩnh vực đối ngoại cũng ghi dấu nhiều thỏa thuận quan trọng.

 Tuy nhiên vẫn còn 1 số vấn đề chông gai mà nước Mỹ cần phải đối mặt, đặc biệt là cuộc chiến chống khủng bố. Đây là những kết luận được Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra trong cuộc họp báo cuối cùng của năm 2015, diễn ra sáng 19/12, theo giờ Hà Nội.

Mở đầu cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhận định trong năm 2015 nền kinh tế Mỹ đã đón nhận những bước tiến ổn định, vững chắc. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn khoảng 5%, tạo ra 13,7 triệu việc làm mới, thu nhập-tiền lương của người dân tăng nhanh đáng kể. Ông Obama cảm ơn Quốc hội đã tạo điều kiện để ông ký ban hành 1 dự luật giáo dục mới nhằm “vá” những lỗ hổng của chính sách “Không đứa trẻ nào bị bỏ rơi”. Người lãnh đạo Nhà Trắng cũng đánh giá cao các nỗ lực của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm thúc đẩy cải cách, để xây dựng 1 hệ thống tư pháp công bằng và cân đối hơn.

Về hoạt động đối ngoại, Tổng thống Obama đánh giá Chính phủ Mỹ đã có 1 năm “bận rộn” và đã đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tính đột phá với Iran, tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn nửa thế kỷ, hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có ý nghĩa lịch sử. Về lĩnh vực môi trường, Tổng thống Obama hoan nghênh thỏa thuận lịch sử mà Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung LHQ về chống biến đổi khí hậu (COP21) đã đạt được hồi tuần trước, đồng thời khẳng định điều này có được nhờ vai trò chủ đạo của Mỹ. 

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong năm 2015, nước Mỹ vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó nổi cộm nhất là cuộc chiến chống khủng bố. Tổng thống Obama thừa nhận rằng nước Mỹ đang gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với khủng bố nói chung và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq nói riêng, song cam đoan rằng Mỹ có thể đánh bại nhóm khủng bố này./.

BT
Thăm dò khán giả