Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:03, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ thận trọng về triển vọng ngừng bắn Syria

(ANTV) - Ông Obama cho rằng, nếu thành công thì lệnh ngừng bắn một phần sẽ là cơ sở để thiết lập một lệnh ngừng bắn lâu dài hơn ở Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (24/2), đã bày tỏ sự thận trọng về một kế hoạch nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng 5 năm qua tại Syria, trong bối cảnh các nhóm đối lập chính đến nay vẫn chưa sẵn sàng chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ - Nga đề xuất.
 
Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah, Tổng thống Obama nói rằng, Washington hy vọng thỏa thuận ngừng bắn một phần này sớm được triển khai để mở đường cho các hoạt động nhân đạo, đồng thời là cơ sở cho một lệnh ngừng bắn lâu dài và toàn diện.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu rõ  “Chúng tôi rất thận trọng trong việc kỳ vọng về một kế hoạch ngừng giao tranh tại Syria. Hiện tình hình trên thực địa vẫn rất khó khăn và ác liệt. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhìn thấy những tiến bộ nhất định trong quá trình đàm phán và tiếp cận nhân đạo cho người dân trong tuần vừa qua. Nếu trong vài tuần tới, tình trạng bạo lực giảm bớt thì điều đó sẽ cung cấp cho chúng ta cơ sở để thiết lập một lệnh ngừng bắn lâu dài hơn ở cả phía Nam và Bắc Syria.”
 
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Liên hợp quốc đã triển khai đợt thả đồ cứu trợ nhân đạo bằng đường không đầu tiên của tổ chức này tại Syria, nhằm giúp đỡ dân thường đang bị các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vây hãm.
 
Khoảng 110.000 người dân tại các thị trấn bị các phiến quân IS bao vây đã nhận được viện trợ, trong khi việc thả hàng cứu trợ cho 230.000 người dân sống trong cảnh thiếu thốn tại các khu vực bị cô lập khác cũng đã được chấp thuận.
 
Thủ tướng Hy Lạp cảnh báo khả năng không hợp tác với EU
 
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày hôm qua (24/2), cảnh báo sẽ không hợp tác với các thỏa thuận của Liên minh châu Âu EU trong tương lai về cuộc khủng hoảng di cư, nếu gánh nặng không được chia sẻ công bằng giữa các nước thành viên.
 
Cảnh báo đưa ra khi Hy Lạp đang phải đối mặt với lượng người di cư đổ về nước này ở mức kỷ lục, trong khi đó, hồi tuần trước Áo cũng như một số nước Ban-kan đã đưa ra mức hạn ngạch tiếp nhận đơn tị nạn đồng thời thắt chặt các điều kiện kiểm soát biên giới.
 
Thủ tướng Tsipras khẳng định, Hy Lạp sẽ không nhất trí với bất cứ thỏa thuận nào nếu gánh nặng và trách nhiệm không được chia sẻ công bằng. Đồng thời ông Tsipras cũng đã lên tiếng chỉ trích các nước từ chối thực hiện quyết định chung được đưa ra ở cấp RU và thực hiện hành động đơn phương để  đối phó với dòng người tị nạn.
 
Theo kế hoạch, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7/3 tới, ông Tsipras sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo các đảng của Hy Lạp để nhất trí một lập trường chung đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư.
 
Trogn khi đó, vào ngày hôm qua, 24/2, Hy Lạp cũng bị loại ra khỏi một một cuộc họp do Áo tổ chức để thảo luận về cuộc khủng hoảng với các nước Balkan./.

 

Thăm dò khán giả