Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 13:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 2, 03/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ tái định hình chính sách thương mại

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bước đi mới trong nỗ lực tái định hình chính sách thương mại của Mỹ với việc ký hai sắc lệnh hành pháp vào ngày 31/3 nhằm ngăn chặn tình trạng thâm hụt thương mại đang ở mức khoảng 500 tỷ USD mỗi năm.

Theo sắc lệnh hành pháp thứ nhất, trong vòng 90 ngày, Bộ Thương mại và Đại diện Thương mại Mỹ sẽ tiến hành một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng các khoản thâm hụt thương mại của Mỹ với một số đối tác thương mại lớn nhất nhằm xác định những hành vi gian lận, thương mại không công bằng và mất cân bằng tiền tệ. Sắc lệnh thứ hai siết chặt luật chống bán phá giá nhằm ngăn chặn các nhà sản xuất nước ngoài chèn ép các công ty Mỹ thông qua việc bán hàng hóa giá rẻ.

Phát biểu sau khi ký hai sắc lệnh trên, ông Trump nhấn mạnh tình trạng "đánh cắp sự thịnh vượng của Mỹ sẽ chấm dứt", đồng thời tuyên bố chính quyền của ông sẽ có hành động cần thiết và hợp pháp để chấm dứt các vụ lạm dụng thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Thứ nhất, tôi đã ký một sắc lệnh hành pháp để đảm bảo rằng chúng ta thu thập đầy đủ tất cả các bằng chứng đối với các nhà đầu tư nước ngoài gian lận. Họ là những kẻ lừa đảo. Từ giờ trở đi, những ai vi phạm quy tắc sẽ phải đối mặt với hậu quả và đó là những hậu quả rất nghiêm trọng. Thứ hai, tôi xem xét toàn diện về những thâm hụt thương mại của Mỹ và tất cả những vi phạm quy tắc thương mại cho Mỹ cũng như người lao động Mỹ, như tôi đã hứa trong chiến dịch tranh cử của mình."

Trong khi đó, phản ứng trước động thái trên của chính quyền Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Đức hôm qua cho biết các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thâm hụt thương mại và trốn thuế nhập khẩu là dấu hiệu cho thấy Washington muốn xa rời thương mại tự do và các thỏa thuận quốc tế.

LHQ lên án Israel xây dựng khu định cư mới

LHQ đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Israel xây dựng một khu định cư mới trên đất chiếm đóng của người Palestine, đồng thời lên án hành động này. 

Tuyên bố được Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra sau khi nội các an ninh của Israel hôm 30/3 đã thông qua việc xây dựng khu định cư mới đầu tiên ở khu vực Bờ Tây chiếm đóng trong hai thập niên qua, ngay cả khi chính quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra lệnh giới hạn hoạt động xây dựng nhà định cư tại Bờ Tây, sau khi cân nhắc yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Farhan Haq trích tuyên bố nhấn mạnh, Tổng Thư ký Antonio Guterres lên án tất cả các hành động đơn phương, giống như quyết định này, đe doạ hòa bình và làm suy yếu giải pháp hai nhà nước."

Israel dự kiến xây khu định cư mới để bồi thường cho 40 gia đình Do Thái bị đuổi ra khỏi khu định cư Amona ở Bờ Tây bị phá hủy vào tháng Hai vừa qua vì xây dựng trái phép trên đất của người Palestine, theo phán quyết của Tòa án Tối cao Israel.

Khu định cư mới sẽ được xây dựng gần khu định cư Shilo, cách không xa Amona.

BT
Thăm dò khán giả