Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 08/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ phát biểu về cuộc chiến chống khủng bố

(ANTV) - 20h00 ngày 6/12 (giờ Mỹ) tức 8h00 sáng 7/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu đặc biệt gửi tới người dân về những nỗ lực chống khủng bố.

Bài phát biểu được thực hiện chỉ vài ngày sau vụ xả súng tại San Bernadino, bang California, Mỹ làm 14 người thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương.

Việc bài phát biểu được phát đi từ căn phòng đặc biệt - Phòng Bầu Dục và ở vào khung giờ vàng của nước Mỹ đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của vấn nạn xả súng cũng như chiến dịch chống khủng bố trong vào ngoài nước đối với Washington vào thời điểm này.

Vụ xả súng tại San Bernadino đã trở thành dẫn chứng hùng hồn nhất trong toàn bộ bài phát biểu của Tổng thống Obama và cũng trở thành nhân tố thúc đẩy nỗ lực cao hơn của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố " Sau bao nhiêu năm chiến đấu với vấn nạn khủng bố, có lẽ nhiều người Mỹ đang tự hỏi: phải chăng chúng ta đang đối mặt với một căn bệnh ung thư mà trong tương lai gần chưa thể tìm ra cách chữa trị? Đáp lại, tôi muốn các bạn hiểu điều này. Mối đe dọa từ khủng bố là có thật, nhưng chúng ta sẽ vượt qua. Chúng ta sẽ hủy diệt IS hay bất kì tổ chức khủng bố nào đe dọa chúng ta".

Ông Obama cũng cho rằng, Quốc hội Mỹ nên bỏ phiếu cho phép sử dụng quân lực để chống IS, đồng thời tăng cường kiểm soát súng đạn - lỗ hổng đã dẫn đến vụ xả súng vừa qua.

Theo Tổng thống Mỹ, hệ tư tưởng cực đoan đã lan rộng trong một số cộng đồng Hồi giáo và các nhà lãnh đạo Hồi giáo phải phối hợp với các nước khác nhằm loại bỏ tư tưởng này. Ông cũng kêu gọi người dân Mỹ gạt bỏ những tư tưởng phân biệt đối xử với người theo Hồi giáo tại Mỹ.

Về chiến lược tiêu diệt IS, 4 điểm đã được đưa ra:
- Thứ nhất: Mỹ sẽ tiếp tục truy đuổi những kẻ âm mưu khủng bố ở bất kỳ quốc gia nào.
- Thứ 2: Tiếp tục huấn luyện và trang bị cho lược lượng Iraq và Syria đang chiến đấu chống IS trên bộ
- Thứ 3: Tăng cường hợp tác với các đồng minh
- Thứ 4: Sớm đi đến một giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến Syria.

BT
Thăm dò khán giả