Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 22:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ lên kế hoạch thu gọn bộ máy nhân sự Chính phủ

(ANTV) - Ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang lên kế hoạch xây dựng một Chính phủ Mỹ tinh gọn song hoạt động hiệu quả.

Phát biểu trước cuộc họp với các thành viên chủ chốt trong Chính phủ Mỹ về vấn đề ngân sách quốc gia, ông Trump cho rằng cần sắp xếp lại tài chính của đất nước. Chính phủ cần phải làm nhiều hơn với mức lương thấp hơn, và phải chấm dứt các khoản thanh toán không đúng để tiết kiệm từng đồng đô la.

Ông nói "Thật đáng buồn là Chính phủ Mỹ hiện tại đang sở hữu một khoản ngân sách quốc gia hỗn độn. Trong khi các khoản nợ công đã tăng gấp đôi trong 8 năm qua. Nợ của chúng ta đã tăng gấp đôi trong một khoảng thời gian ngắn. Tôi muốn người dân Mỹ biết rằng ngân sách sẽ phản ánh ưu tiên của họ. Không lãng phí tiền bạc. Chúng ta sẽ phải chi tiêu một cách rất, rất cẩn thận. Trách nhiệm và  đạo đức đối với người nộp thuế yêu cầu chúng ta cần phải làm bộ máy chính phủ của chúng ta gọn gàng hơn và có trách nhiệm hơn. Tôi đã áp đặt đóng băng tuyển dụng vào công chức không cần thiết." 

Ông Trump cho biết sẽ thu hẹp bộ máy nhân sự Chính phủ Mỹ song vẫn đảm bảo bộ máy công quyền này hoạt động hiệu quả. Theo ông Trump, Chính phủ Mỹ cần làm được nhiều việc hơn, với ít nhân sự hơn.

Mỹ hoãn việc ban hành sắc lệnh nhập cư mới

Một quan chức từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn ban hành một sắc lệnh mới nhằm thay thế các chỉ đạo về việc cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

Quan chức này cho biết việc ban hành sắc lệnh mới sẽ được hoãn tới tuần sau. Trước đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố về một sắc lệnh mới sẽ được công bố trong tuần này.

Ông khẳng định văn kiện mới này sẽ là một sắc lệnh hành pháp toàn diện để bảo vệ người dân Mỹ, giúp tháo gỡ các lo ngại pháp lý mà bang Washington, thành phố San Francisco và nhiều chính quyền địa phương khác bày tỏ đối với sắc lệnh ban đầu được ông ký và ban hành ngày 27/1 vừa qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho rằng Chính phủ Mỹ sẽ không tiến hành trục xuất những người di cư không có giấy tờ trên quy mô lớn. Tuy nhiên, ông khẳng định công tác trục xuất sẽ được tiến hành nhanh chóng hơn nhiều so với thập kỷ vừa qua./.

BT
Thăm dò khán giả