Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 3, 15/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp đặt trừng phạt Ankara

(ANTV) - Hôm 14/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc Ankara phát động Chiến dịch ‘Mùa xuân Hòa bình’ tấn công lực lượng người Kurd vốn là đồng minh của Washington ở Đông Bắc Syria.

 

Tổng thống Trump nêu rõ: "Sắc lệnh này sẽ cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ bổ sung đối với những người có thể liên quan tới những vụ lạm dụng nhân quyền, cản trở một lệnh ngừng bắn, ngăn cản người phải rời bỏ nhà cửa trở về nhà, ép người tị nạn phải hồi hương, hay đe dọa tới an ninh, hòa bình và ổn định tại Syria".

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút lại chiến dịch quân sự nhằm vào các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria "cho dù bất cứ ai nói gì". Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chiến dịch quân sự của nước này tại Đông Bắc Syria đang đối mặt với sự phản đối của nhiều nước, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục chiến dịch ở Syria

 Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 14/10 tuyên bố nước này sẽ không chấm dứt chiến dịch tấn công ở Syria, đồng thời nhấn mạnh cuộc chiến sẽ tiếp tục đến khi giành được “thắng lợi cuối cùng”.

Trong bài phát biểu tại thủ đô Baku, Azerbaijan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: “Chúng tôi quyết tâm tiếp tục thực hiện chiến dịch tới cuối cùng mà không cần quan tâm đến những lời đe dọa. Chúng tôi sẽ hoàn thành triệt để những gì chúng tôi đã bắt đầu. Cuộc chiến sẽ tiếp tục cho tới khi giành được thắng lợi cuối cùng.”

Ông Erdogan cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Ả Rập khi lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời các khoản tài trợ quốc tế nhằm hỗ trợ cho kế hoạch thiết lập 1 “vùng an toàn” của Ankara tại Đông Bắc Syria, để tái định cư 3,6 triệu người tị nạn Syria đang tạm trú trong các trại tị nạn ở nước này.

Trong khi đó, đánh giá về động thái của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc Washington rút 1.000 quân khỏi miền Bắc Syria là cách tiếp cận tích cực.

Trước đó, các nước EU đã lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria gây suy yếu nghiêm trọng sự ổn định và an ninh của khu vực, đồng thời nhất trí về việc áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan tới hoạt động khoan thăm dò khí đốt của Ankara tại vùng biển ngoài khơi Cộng hòa Cyprus. Một số nước, trong đó có Pháp và Đức, cũng quyết định ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, song không áp dụng lệnh cấm vận vũ khí trên toàn EU.

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho biết: “Về mặt chính thức không thể áp đặt 1 lệnh cấm vận vũ khí trên toàn EU, song tất cả các nước đã cam kết ngừng xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Còn các hợp đồng chuyển giao vũ khí đang có hiện nay, sẽ tùy thuộc quyết định của từng quốc gia. Dù vậy thì đây vẫn là 1 quyết định rất cứng rắn.”

Trong 1 diễn biến liên quan, Điện Kremlin đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng 1 cách thích hợp đối với tình hình tại miền Bắc Syria, và không tiến hành bất kỳ bước đi nào có thể gây cản trở hòa giải chính trị./.

BT
Thăm dò khán giả