Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 18/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ kiên quyết bảo vệ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Stephen Miller mới đây cho biết, Tổng thống Donald Trump sẵn sàng sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông nếu Quốc hội bỏ phiếu không phê chuẩn tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Hôm 15/2, Tổng thống Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, ông Trump có thể tiếp cận khoản ngân sách khoảng 8 tỷ USD từ các bộ ngành để có đủ kinh phí 5,7 tỷ USD phục vụ việc xây dựng bức tường biên giới này mà không cần đến sự phê chuẩn của Quốc hội.

Quyết định của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phe Dân chủ. Chính ông trước khi đặt bút ký sắc lệnh hành pháp cũng dự đoán việc “vượt mặt” Quốc hội này sẽ khiến ông bị vướng vào rắc rối pháp lý./.

Venezuela cáo buộc Mỹ gây hại thiệt hàng tỷ USD

Mỹ đã khiến Venezuela tổn thất hàng chục tỷ USD thông qua các biện pháp trừng phạt và cung cấp những thực phẩm kém chất lượng dưới dạng viện trợ nhân đạo. Cáo buộc mới được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa ra sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao của Caracas.

Phát biểu tại một sự kiện ở Đông Nam Venezuela, Tổng thống Maduro nêu rõ, những biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây thiệt hại 30 tỷ USD cho Venezuela, trong khi đó, Mỹ đề xuất viện trợ thực phẩm kém chất lượng. Ông Maduro cũng tuyên bố đã mua hơn 900 tấn thuốc men, vật tư y tế từ Trung Quốc, Cuba và Nga để giúp đỡ khoảng 6 triệu gia đình. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Maduro tiếp tục cáo buộc những hành động thách thức của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là "phản quốc". Ông nhấn mạnh sẵn sàng đối thoại quốc gia theo kêu gọi của Cơ chế Montevideo, một kế hoạch gồm 4 bước được đa số các nước thành viên Nhóm tiếp xúc quốc tế về Venezuela ủng hộ.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hơn 3.600 người

Ngày 17/02, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố 1 báo cáo cho biết, hơn 3.600 người đã bị bắt giữ trong 1 chiến dịch “an toàn và hòa bình” được triển khai trên khắp các tỉnh thành của nước này.

Ngoài ra, hàng trăm người cũng đã bị thẩm vấn, hàng chục nghìn cơ sở làm việc bị khám xét, hàng trăm phương tiện bị cấm tham gia giao thông. Các trung tâm mua sắm, giải trí, khu vực xung quanh các tòa nhà công cộng, các tuyến phố lớn, bến tàu, bến cảng và các nhà ga sân bay là những khu vực chính nằm trong phạm vi khám xét của các nhóm nhân viên an ninh.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, 735 người đã bị bắt giam sau khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các triển dịch truy quét nhân dịp kỷ niệm lần thứ 20 vụ bắt giữ thủ lĩnh người Kurd Abdullah Ocalan./.

 

BT
Thăm dò khán giả