Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 06:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:21, Chủ Nhật, 11/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ kêu gọi bảo vệ đất nước dịp kỷ niệm 15 năm ngày 11/9

(ANTV) - Hôm nay 11/9, là dịp kỷ niệm 15 năm vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001, gây chấn động nước Mỹ. Nhân dịp này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi bảo vệ đất nước và tiêu diệt tận gốc các nhóm khủng bố như Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh, nhiều người cho rằng, nước Mỹ đang mắc kẹt trong cuộc chiến chống khủng bố và không giành được ưu thế trước chủ nghĩa cực đoan đang truyền cảm hứng cho các nhóm khủng bố.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Rất nhiều điều đã thay đổi trong suốt 15 năm qua. Chúng ta đã tiêu diệt được trùm khủng bố Osama bin Laden. Chúng ta đã đẩy mạnh an ninh nội địa, ngăn chặn được các vụ tấn công và cứu sống được nhiều mạng nười. Nhưng bên cạnh đó, cũng vẫn xảy ra các vụ khủng bố như những thảm kịch ở Boston, ở San Bernardino hay Orlando… Còn ở Afghanistan, Iraq, Syria, chúng ta vẫn cần phải không ngừng chiến đấu với các nhóm khủng bố như Al-Qaeda và IS. Chúng ta sẽ tiêu diệt chúng và tiếp tục làm mọi điều trong khả năng để bảo vệ đất nước.”

Ngày 11/9/2001, 2 chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ bị những phần tử tấn công liều chết của Al-Qaeda khống chế và lao vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York.

Trong những vụ tấn công phối hợp khác, 1 máy bay nữa lao vào Lầu Năm Góc - trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, trong khi chiếc thứ 4 bị rơi ở Pennsylvania. Hơn 2.700 người thiệt mạng trong vụ tấn công. Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới đã bị sụp đổ hoàn toàn.

Ukraine không tổ chức cho công dân Nga bầu cử ở nước này

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây đã tuyên bố về việc Ukraine không thể tổ chức cuộc bầu cử cho các công dân Nga trên lãnh thổ nước này. Như vậy, gần 80.000 cử tri Nga đang sinh sống tại Ukraine sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga, dự kiến diễn ra ngày 18/9 tới.

Theo Ủy ban Bầu cử trung ương Nga, lập trường này của Kiev sẽ tạo ra trở ngại nghiêm trọng cho việc tiến hành bầu cử công khai, bởi chính quyền Nga chỉ có thể tổ chức bỏ phiếu ở nước ngoài với sự đồng ý của quốc gia sở tại. Cơ quan này dự định sẽ xem xét khả năng đưa vấn đề ra phiên họp của Nhóm công tác liên ngành về tổ chức bầu cử ở nước ngoài.

Theo kế hoạch, ngày 18/9 tới, Nga sẽ tiến hành bầu cử cơ quan hành pháp quốc gia, nhằm chọn lựa 225 hạ nghị sỹ theo danh sách các chính đảng và 225 hạ nghị sỹ theo danh sách khu vực. Năm 2011, thời điểm mối quan hệ Nga-Ukraine chưa rơi vào khủng hoảng, có 100.000 cử tri Nga sinh sống tại Ukraine.

 

BT
Thăm dò khán giả