Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ hối thúc siết chặt hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân

(ANTV) -Liên quan đến những tranh cãi xung quanh hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân của các cơ quan tình báo Mỹ, ngày 26/5, Tổng thống Barack Obama đã hối thúc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cải cách “Đạo luật Tự do Mỹ” được áp dụng từ sau vụ khủng bố 11/9. 

 
Yêu cầu được ông Obama đưa ra trong bối cảnh đạo luật này sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/6 tới và Thượng viện Mỹ hồi tuần trước đã bác bỏ dự luật hạn chế Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thu thập dữ liệu điện thoại của công dân.
 
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đề nghị các nhà lập pháp của Thượng viện sớm giải quyết những bế tắc hiện nay để thông qua dự luật cải cách “Đạo luật Tự do Mỹ” sẽ hết hạn vào ngày 1/6 tới. Theo ông Obama, đây là một vấn đề quan trọng đối với an ninh quốc gia và quyền lợi của công dân nước này.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói:"Như tôi đã từng nói trước đây, điều quan trọng nhất là phải cải cách phương thức thu thập thông tin tình báo để không xâm phạm quyền riêng tư của công dân trong khi vẫn đảm bảo được an ninh quốc gia. Điều này đòi hỏi sự đồng lòng nhất trí của lưỡng viện Quốc hội. Vì vậy, tôi đề nghị các Thượng nghị sĩ hãy trao đổi và sớm tìm được giải pháp cho vấn đề này”.
 
Yêu cầu của Tổng thống Obama được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ ngày 23/5 đã bỏ  phiếu không thông qua dự luật hạn chế Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thu thập dữ liệu điện thoại. Trước đó, dự luật này đã được Hạ viện thông qua.
 
Việc lưỡng viện chia rẽ về vấn đề trên sẽ khiến các cơ quan chức năng của Mỹ tạm thời không thể tiếp cận hệ thống dữ liệu ghi âm các cuộc gọi mới của công dân sau ngày 1/6. Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 31/5 tới để bàn về vấn đề trên./.
BT
Thăm dò khán giả