Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:51, Chủ Nhật, 20/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội thông qua kế hoạch ngân sách

(ANTV) - Ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Obama một lần nữa đã lên tiếng hối thúc Quốc hội lưỡng viện Mỹ cần nhanh chóng thông qua kế hoạch ngân sách trước thời hạn chót vào cuối tháng 9 tới nhằm tránh tái diễn kịch bản Chính phủ phải đóng cửa.

Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời kêu gọi các nghị sĩ tránh gắn dự luật ngân sách với "các vấn đề mang tính đảng phái không liên quan". Ông nhấn mạnh ngân sách này sẽ tập trung đầu tư vào giáo dục, dạy nghề và cơ sở hạ tầng.

Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thống Obama đã công bố dự toán ngân sách cho tài khóa 2016, theo đó Chính phủ Mỹ sẽ chi 4.000 tỷ USD cho năm tới, trong khi dự kiến thâm hụt ngân sách vào khoảng 474 tỷ USD.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa, hiện đang kiểm soát cả 2 viện Quốc hội, chỉ trích kế hoạch tăng chi tiêu nội địa và cải cách thuế của Tổng thống Obama sẽ chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế trong khi không khắc phục được vấn đề lớn nhất là chi tiêu ngày một tăng cao của Chính phủ. 

Pháp bị Moody's hạ bậc xếp hạng nợ vì chậm phục hồi kinh tế

Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Moody's vừa hạ một bậc xếp hạng nợ công của Pháp từ Aa1 xuống Aa2, đồng thời nhận định nước này có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng chậm và gánh nặng nợ công cao trong 5 năm tới.

Theo đánh giá của cơ quan này, sự phục hồi kinh tế tại Pháp hiện chậm hơn nhiều hơn so với những đợt phục hồi trong mấy thập kỷ qua. Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế, như tỷ lệ thất nghiệp cao, tỷ suất lợi nhuận trên doanh số tương đối thấp và mất thị phần xuất khẩu trên toàn cầu... kinh tế Pháp sẽ tăng trưởng chậm trong giai đoạn trung hạn.

Phát biểu sau quyết định trên, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin nhấn mạnh khả năng thanh toán nợ công của nước này vẫn vững chắc và đáng tin cậy, trong khi Chính phủ Pháp cam kết tiếp tục theo đuổi cũng như tăng cường chính sách cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

 

BT
Thăm dò khán giả