Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 2, 23/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ gửi thông điệp "không sợ hãi" khủng bố

(ANTV) - Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những nguy cơ khủng bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia cùng đoàn kết và phát đi một thông điệp mạnh mẽ "không sợ hãi" trước các phần tử khủng bố.

Tổng thống Obama cho biết điều quan trọng hàng đầu đối với mỗi nước, mỗi nhà lãnh đạo là phát đi tín hiệu rằng các vụ tấn công đẫm máu không cản trở các nước tiến hành các hoạt động quan trọng. ​

Ông nhấn mạnh bên cạnh các chiến dịch truy lùng các phần tử khủng bố, tấn công bằng tên lửa, ngăn chặn các hoạt động tài chính ủng hộ các phần tử thánh chiến thì công cụ mạnh mẽ nhất mà các nước phải sử dụng để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thái độ không sợ hãi chúng.

​Trong tuần qua, Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo thế giới cùng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tổ chức các cuộc họp cấp cao liên tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Malaysia trong bối cảnh vừa xảy ra một loạt vụ tấn công đẫm máu tại Paris, Beirut, Mali.
Các vụ tấn công khủng bố đã đặt ra yêu cầu cấp bách về một nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến tiêu diệt IS và các nhóm thánh chiến khác.

Pháp tiếp tục tiến hành đợt không kích IS tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves le Drian ngày 22/11 cho biết các máy bay chiến đấu của nước này xuất kích từ tàu sân bay ở phía Đông Địa Trung Hải đã sẵn sàng oanh tạc các mục tiêu của Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria.

Phát biểu trên được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Europe 1. Theo ông Le Drian, chiến dịch không kích sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay (theo giờ địa phương). Trước đó, Pháp cũng đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào căn cứ trọng điểm của IS sau khi xảy ra loạt vụ khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris tối 13/11.

​Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nhấn mạnh nguy cơ IS có thể mở rộng ảnh hưởng tại Libya nếu như quốc gia này không sớm đạt được thỏa thuận hòa bình để thành lập chính phủ đoàn kết mới.

Nga tiêu diệt 10 tên khủng bố ở Caucasus

Trong một chiến dịch đặc biệt được tiến hành tại khu vực Bắc Caucasus, lực lượng an ninh Liên bang Nga đã tiêu diệt 10 tay súng được cho là có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Cơ quan chống khủng bố Nga cho biết, cuộc vây bắt diễn ra tại một khu rừng ở ngoại ô thành phố Nalchik thuộc khu vực Kabardino-Balkaria. Các tay súng bị tiêu diệt được cho thuộc một nhóm đã tuyên bố liên kết với tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

​ Phiến quân Hồi giáo từ lâu đã nhen nhóm hoạt động ở khu vực Bắc Caucasus vốn có đông người Hồi giáo sinh sống. Khu vực bao gồm cả nước cộng hòa Chechnya và Dagestan thuộc Liên bang Nga này gần đây đã trở thành mảnh đất phì nhiêu để tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyển quân và gieo mầm khủng bố. Số liệu chính thức của Chính phủ Liên bang Nga cho biết có khoảng 5.000 - 7.000 công dân nước này đã gia nhập hàng ngũ của IS và là mối đe dọa tới nền an ninh quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả