Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 4, 30/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Cuba tại New York

(ANTV) - AFP đưa tin, ngày 29/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Liên hợp quốc - nơi chỉ 1 ngày trước đó cả 2 nhà lãnh đạo đều kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế của Washington đối với La Habana.

Hai nhà lãnh đạo này đã bắt tay nhau lúc mở màn cuộc gặp thứ 2 của họ, sau lần gặp lịch sử tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) ở Panama hồi tháng 4/2015.

Sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã có buổi trả lời phỏng vấn báo giới về nội dung cuộc gặp. Ông Rodriguez nhấn mạnh cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí chương trình làm việc chung mà hai bên sẽ thảo luận trong thời gian tới nhằm hướng tới tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương.

Cùng thông báo về nội dung cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Nhà Trắng cho biết tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực cải cách của Cuba sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định của Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với quốc đảo này./.

Mỹ và Nga nhất trí một số nguyên tắc cơ bản về Syria

Ngày 29/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo nước này và Nga nhất trí "một số nguyên tắc cơ bản" về vấn đề Syria, đồng thời cho biết ông có kế hoạch gặp lại người đồng cấp Sergei Lavrov trong ngày hôm nay 30/9.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình MSNBC ở New York, ông Kerry khẳng định: "Hai bên đã đạt được thỏa thuận rằng Syria phải là một quốc gia thế tục, thống nhất và đoàn kết; nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cần phải loại bỏ và cần có một giai đoạn chuyển tiếp được giám sát ở Syria".

Ông lưu ý thêm rằng cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đều "đang tìm kiếm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria" - quốc gia Trung Đông chìm trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua và đang phải đối phó với sự hoành hành của IS.

Trong một thông cáo được đưa ra cùng ngày, liên minh giám sát các chiến dịch chống IS, Mỹ và các đồng minh ngày 28/9 đã tiến hành 12 cuộc không kích ở Iraq và 5 cuộc không kích ở Syria nhằm vào các mục tiêu của IS./.

BT
Thăm dò khán giả