Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 7, 18/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Merkel lần đầu hội đàm

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 17/3 đã có cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, với trọng tâm thảo luận là các vấn đề nhập cư, hợp tác kinh tế, thương mại toàn cầu, cuộc chiến chống khủng bố và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông đã có cuộc thảo luận “rất hiệu quả” với bà Merkel.

Tổng thống Trump tái khẳng định “sự ủng hộ mạnh mẽ” của Washington dành cho NATO. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa hối thúc Berlin tăng ngân sách quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh các đồng minh NATO của Mỹ cần phải “đóng góp một cách công bằng” chi phí cho lĩnh vực này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Nhiều quốc gia đang nợ rất nhiều tiền từ trước đến nay, và điều này thật không công bằng cho nước Mỹ. Tôi xin cảm ơn Thủ tướng Merkel vì những cam kết của chính phủ Đức trong việc tăng chi tiêu quốc phòng, và đóng góp ít nhất 2% GDP cho lĩnh vực này."

Liên quan tới vấn đề thương mại, Tổng thống Trump cho biết hai nhà lãnh đạo trước đó đã dự các cuộc thảo luận bàn tròn với giới lãnh đạo doanh nghiệp hai nước. Ông đánh giá cao các nỗ lực phát triển kinh tế và đào tạo nghề của Đức, đồng thời cho rằng nước Mỹ cần những cách tiếp cận mới như thế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhất là đối với khu vực sản xuất.

Đáp lại nhã lãnh đạo Mỹ, Thủ tướng Merkel cho biết: "Chúng tôi ủng hộ những mối quan hệ thương mại công bằng, đó là những sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. Tôi rất vui vì chúng ta đã có thể bàn chi tiết về việc này ở đây trong cuộc trao đổi giữa các công ty hai nước và thể hiện những tiềm năng kinh tế của cả hai quốc gia."

Về vấn đề nhập cư, hai nhà lãnh đạo đã có những phát biểu tương đối trái ngược. Tổng thống Trump tái khẳng định quan điểm của ông khi cho rằng nhập cư là một đặc ân, chứ không phải là quyền và sự an toàn của người dân luôn luôn phải đặt lên trên hết.

Trong khi đó, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc giải quyết tình trạng nhập cư trái phép và đương đầu với các mối đe dọa cực đoan. Bà khẳng định sự cần thiết phải có các đường biên giới quốc gia vững mạnh, song cũng chủ trương giúp đỡ người dân tại các quốc gia Bắc Phi và Trung Đông trước khi họ trở thành người tị nạn.

Đây là cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên của Thủ tướng Đức, một trong những đồng minh Phương Tây quan trọng nhất của Washington, với Tổng thống Trump kể từ sau khi nước Mỹ thay đổi chính quyền ngày 20/1/2017.

Thư ký điều hành ESCWA từ chức sau cáo buộc Israel phân biệt chủng tộc

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế Xã hội vùng Tây Á (ESCWA) của Liên hợp quốc, bà Rima Khalaf ngày 17/3 đã đệ đơn từ chức sau khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres yêu cầu bà phải rút lại một báo cáo mà trong đó cáo buộc Israel phân biệt chủng tộc.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã chấp thuận đơn từ chức của bà Khalaf sau khi yêu cầu bà này gỡ bản báo cáo trên khỏi mạng Internet. Báo cáo này có nội dung cho rằng "Israel đã thiết lập một chế độ apartheid đối với toàn bộ người dân Palestine" thông qua việc "chia tách chiến lược" họ thành 4 nhóm để đàn áp.

Ông Dujarric nói rằng báo cáo trên được công bố mà không có sự tham vấn với Ban thư ký Liên hợp quốc, và nguyên nhân ông Guterres chấp thuận đơn từ chức của bà Khalaf không phải vì vấn đề nội dung báo cáo mà do ông Guterres không chấp nhận bất kỳ quan chức Liên hợp quốc nào được phép tự ý công bố các nội dung dưới danh nghĩa của tổ chức này.

BT
Thăm dò khán giả