Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 08:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 20/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ 2 dự luật liên quan người nhập cư

(ANTV) - Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp vừa diễn ra với các Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã khẳng định ông sẽ ủng hộ cả hai dự luật của đảng này liên quan đến người nhập cư đang được xem xét tại Hạ viện. 

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt trẻ em nhập cư Mỹ bị tách khỏi gia đình mình do chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đang gây ra làn sóng phản ứng đầy phẫn nộ, và buộc Hạ viện phải ra tuyên bố sẽ tổ chức bỏ phiếu để cải cách luật nhập cư trong tuần này.

Người phát ngôn nhà Trắng Raj Shah cho biết, trong các phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã bày tỏ ủng hộ hai dự luật của Hạ viện về xây dựng bức tường biên giới với Mexico, giải quyết những lỗ hổng pháp lý, hủy chương trình xổ số thị thực (visalottery), hạn chế người nhập cư, giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới và vấn đề chia tách các gia đình nhập cư trái phép bằng cách cho họ vào trại giam hoặc trục xuất.

Trước đó, ông Trump đã có cuộc gặp với các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện trong ngày hôm qua để thảo luận về 2 dự thảo cải cách luật nhập cư mà đảng này soạn thảo. Cả hai dự thảo luật đều cung cấp diện hợp pháp cho hàng trăm nghìn người nhập cư không giấy phép - những người bị mang tới Mỹ khi còn là trẻ em. Hiện vẫn chưa rõ liệu có dự luật nào trong số 2 dự luật này có được đủ số phiếu bầu để được thông qua hay không.

Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc với lý do cơ quan này phân biệt đối xử đối với Israel. Tổ chức Giám sát Nhân quyền đã chỉ trích quyết định trên của Mỹ, cảnh báo rằng việc Washington vắng mặt tại cơ quan này sẽ đẩy trách nhiệm lên các chính phủ khác giải quyết những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng nhất của thế giới.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết, việc rút khỏi Hội đồng nhân quyền không có nghĩa Mỹ sẽ từ bỏ các cam kết về nhân quyền của mình. Bà Haley cũng cáo buộc chính phủ một số nước tìm cách trở thành thành viên của Hội đồng để tránh bị rà soát về vấn đề nhân quyền.

Quyết định của Mỹ được đưa ra một ngày sau khi người đứng đầu Hội đồng nhân quyền chỉ trích chính sách của chính quyền Mỹ, tách gần 2.000 trẻ em khỏi cha mẹ trong các gia đình nhập cư tại khu vực biên giới với Mexico. Hội đồng cũng khẳng định việc rút khỏi cơ quan này là quyền của các quốc gia thành viên, và vấn đề thay thế vị trí của Mỹ sẽ được xem xét tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc. 

BT
Thăm dò khán giả