Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:29, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Cuộc gặp với ông Putin là dấu hiệu tốt

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 khẳng định, cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) là một dấu hiệu tốt.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Christian Broadcasting Network, ông Trump khẳng định Tổng thống Mỹ cho rằng cuộc gặp cho thấy hai nước có thể phối hợp với nhau trong các vấn đề như lệnh ngừng bắn ở Syria, nơi Moskva và Washington chia sẻ lợi ích.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biẻuểuủ: "Tôi nghĩ chúng tôi rất hợp nhau. Chúng ta là một cường quốc hạt nhân rất hùng mạnh và họ cũng vậy. Thật vô lý khi không có một kiểu quan hệ nào đó."

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ trích bà Hilary Clinton của đảng Dân chủ, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, khi cho rằng ông Putin sẽ vui hơn nhiều nếu bà Clinton làm tổng thống, vì bà này sẽ không chi tiêu cho quân đội Mỹ nhiều như ông Trump dự định.

Mỹ: Nghị sỹ Dân chủ thúc đẩy dự luật trừng phạt Nga và Iran

Các nghị sỹ Dân chủ cho biết sẽ giới thiệu một phiên bản mới của dự luật trừng phạt Nga và Iran sau khi dự luật này gây tranh cãi giữa hai đảng trong gần 1 tháng qua.

Các nghị sỹ Dân chủ trong Ủy ban đối ngoại Hạ viện giới thiệu dự luật trừng phạt Nga và Iran ngày 12/7, giống như dự luật đã được thông qua tại Thượng viện ngày 15/6 nhưng chưa được Hạ viện bỏ phiếu thông qua.

Các nghị sỹ Dân chủ cũng cáo buộc các nghị sỹ Cộng hòa cản trở dự luật nhằm làm suy yếu văn bản này sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump bày tỏ lo ngại về các điều khoản thiết lập một quá trình cho Quốc hội để thông qua bất kỳ nỗ lực nào của tổng thống Trump trong việc giảm nhẹ trừng phạt đối với Nga.

Phát biểu trong cuộc họp cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Pôn Rai-ân) cho biết ông muốn thúc đẩy một dự luật trừng phạt Nga sớm nhất có thể nhưng vẫn còn nhiều trở ngại về thủ tục và chính sách.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan phát biểu:"Hiện chúng tôi đang gặp một số vấn đề về thủ tục. Chúng tôi cũng đang thương lượng để bảo đảm rằng Dự luật này được bảo vệ và thông qua tại Hạ viện. Có một số vấn đề chính sách liên quan việc đảm bảo rằng chúng ta không vô tình giúp đỡ các thế lực chính trị và các công ty dầu mở của Nga. Ngoài những vướng mắc đó, chúng mong muốn thông qua dự luật này  một cách nhanh nhất có thể."

Hiện phe Công hòa trong Ủy ban đối ngoại Hạ viện vẫn chưa lên tiếng về việc họ có ủng hộ dự luật này hay không./.

Brazil: Cựu Tổng thống Lula bị kết án hơn 9 năm tù giam

Trong khi đó tại Nam Mỹ, Tòa sơ thẩm Brazil ngày 12/7 đã tuyên án 9 năm rưỡi tù giam đối với cựu Tổng thống Lula da Silva vì tội tham gia vào đường dây tham nhũng trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Thẩm phán Sergio Moro, người thụ lý điều tra vụ Petrobras, đã đưa ra mức án nói trên. Theo cáo trạng, ông Lula, người sáng lập Đảng Lao động (PT), đã nhận một căn hộ và một mảnh đất tại thành phố Sao Paulo của OAS - tập đoàn xây dựng nằm trong đường dây tham ô của Petrobras, và đây thực chất là tiền hối lộ. Ngoài ra, ông Lula vẫn còn tới 5 cáo trạng về tội tham ô đang bị điều tra. Theo ông Moro, ông Lula phạm tội tham nhũng thụ động và rửa tiền, với tổng số tiền lên tới 1,1 triệu USD.

Ông Lula hiện là ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử năm 2018. Tỷ lệ ủng hộ của các cử tri đối với ông Lula luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò./.

 

BT
Thăm dò khán giả