Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 21/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn Cố vấn an ninh quốc gia mới

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố lựa chọn Tướng về hưu Herbert Raymond McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới của nước này, để thay thế cho ông Michael Flynn, người từ chức hồi tuần trước, sau khi dính líu tới vụ bê bối bị cáo buộc che giấu các cuộc tiếp xúc với giới chức Nga trước khi nhận nhiệm vụ.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Trump đã gọi ông McMaster là “1 người tài năng kiệt xuất và kinh nghiệm phong phú” để đảm nhiệm vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia.

Tướng McMaster, được giới quân sự Mỹ đánh giá là 1 chuyên gia chiến lược lão luyện, là Giám đốc Trung tâm Phối hợp Năng lực quân đội, 1 tổ chức nghiên cứu nội bộ có nhiệm vụ phát hiện các mối đe dọa nhằm vào Mỹ, và đề xuất cách thức đối phó. Ông McMaster từng tốt nghiệp Học việc Quân sự West Point danh tiếng của Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng đã chỉ định Tướng Keith Kellogg, người hiện giữ cương vị quyền Cố vấn An ninh Quốc gia, làm Chánh văn phòng Cố vấn An ninh Quốc gia. Theo luật, cả 2 chức vụ trên đều không cần phải Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Phương Tây phản đối sắc lệnh mới của Tổng thống Nga liên quan Ukraine

Nhiều nước phương Tây đã lên tiếng phản đối quyết định của Nga công nhận giấy tờ tùy thân và nhiều loại giấy tờ khác do lực lượng đòi độc lập tại các khu vực Lugansk và Donetsk thuộc miền Đông Ukraine cấp.

Văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu rõ lập trường của Berlin coi sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận các loại giấy tờ do hai nước CHND Lugansk và Donetsk tự xưng cấp là gây ảnh hưởng đến sự thống nhất của Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp cũng nhấn mạnh "lấy làm tiếc về quyết định này". Paris bày tỏ mong muốn Moskva chú trọng tới các điều khoản của Thỏa thuận hòa bình Minsk, coi đây là con đường duy nhất để đảm bảo một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Trước đó ngày 18/2, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu giới chức nước này tạm thời công nhận các loại giấy tờ đăng ký dân sự tại khu vực miền Đông Ukraine, do lực lượng đòi độc lập kiểm soát, như hộ chiếu, văn bằng, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn và giấy đăng ký phương tiện, được cấp tại hai khu vực Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine. Quyết định này sẽ cho phép người dân ở các khu vực xung đột có thể du lịch, làm việc và học tập tại Nga.
 

BT
Thăm dò khán giả