Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 07:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:00, Thứ 4, 28/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đề cử Đại sứ đầu tiên tại Cuba sau 50 năm

(ANTV) - Trong một bước đi thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Cuba, ngày 27/9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ định ông Jeffrey DeLaurentis, nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này ở La Habana từ tháng 8/2014, làm Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại "đảo quốc tự do" sau 55 năm.

Phát biểu trong buổi lễ công bố quyết định, Tổng thống Obama nêu rõ ông "vô cùng vinh dự khi chỉ định Đại sứ Jeffrey DeLaurentis làm Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Cuba trong hơn nửa thế kỷ". Đánh giá cao năng lực lãnh đạo của ông Jeffrey DeLaurentis, ông Obama cho rằng "Đại sứ DeLaurentis đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Quyết định đề cử này là bước đi tất yếu hướng tới một mối quan hệ bình thường và mang tính xây dựng hơn giữa hai quốc gia".

Bên cạnh đó, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết thêm song song với quyết định đề cử đại sứ, Chính quyền Tổng thống Obama cũng có kế hoạch sử dụng quyền hành pháp theo hiến định để thúc đẩy các hoạt động trao đổi thương mại và văn hóa với Cuba, đồng thời gây sức ép để Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động đi lại của người Mỹ đến Cuba.

Động thái trên chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện. Theo luật định, đề cử của Tổng thống Obama cần phải nhận được sự ủng hộ của một đa số tối thiểu tại Thượng viện trước khi có hiệu lực. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành bỏ phiếu về đề cử này.

Anh phản đối kế hoạch xây dựng khối quân sự châu Âu hậu Brexit

Ngày 27/9, mặc dù trong bối cảnh Anh đang thực hiện các thủ tục rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh, ông Michael Fallon tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phản đối các kế hoạch tăng cường hợp tác quốc phòng của liên minh và cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại cuộc họp 27 Bộ trưởng Quốc phòng EU diễn ra tại thủ đô Bratislava của Slovakia, Bộ trưởng Fallon nêu rõ Anh sẽ tiếp tục phản đối mọi ý tưởng về việc xây dựng quân đội EU hay thiết lập trụ sở quân đội EU. Đồng thời ông cũng khẳng định, không chỉ có Anh mà còn rất nhiều nước khác cho rằng thành lập quân đội châu Âu là không cần thiết và điều này chỉ gây ra những mâu thuẫn chủ quyền giữa các quốc gia độc lập.

Ông Michael Fallon, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho rằng: “Chúng tôi ủng hộ quan điểm châu Âu cần phải hành động nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố và vấn nạn di cư. Tuy nhiên, thành lập liên minh quân sự EU có tính chất tương tự NATO sẽ chỉ gây ra xung đột lợi ích và là một giải pháp sai lầm."

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Anh khẳng định London sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ quốc phòng, bảo đảm an ninh châu Âu với tư cách là một thành viên của NATO theo đúng thỏa thuận hoạt động phòng thủ chung và sẽ điều thêm quân nhân đến Cộng hòa Estonia hoặc Ba Lan trong năm tới.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh đưa ra khi hồi tuần trước, các nhà lãnh đạo EU đã nhóm họp bàn về tương lai của "Lục địa Già" giai đoạn hậu Brexit mà không có sự tham gia của London. Theo đó, hội nghị đã đề cao tinh thần đoàn kết giữa các nước EU, nhất là trong hợp tác an ninh quốc phòng. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng EU cần tăng cường hợp tác và xây dựng một nền quốc phòng độc lập, tách biệt khỏi NATO và Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả