Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 6, 17/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ công bố dự thảo ngân sách, tăng mạnh chi quốc phòng

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 công bố bản dự thảo ngân sách chi tiết đầu tiên cho tài khóa 2018, trong đó cắt giảm mạnh ngân sách dành cho các bộ ban ngành chính phủ liên bang để tập trung tăng nguồn tài chính cho quốc phòng.

Theo bản dự thảo có tên “Ngân sách nước Mỹ trên hết” này, Nhà Trắng đề nghị cắt hoàn toàn nhiều chương trình và giảm số lượng nhân viên liên bang trong tài khóa 2018, bắt đầu từ ngày 1/10/2017.

Trong dự thảo này, Tổng thống Trump đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng thêm 54 tỷ USD (tương đương 9% so với tài khóa 2017), chi tiêu cho an ninh nội địa cũng tăng 7%.

Bộ Ngoại giao Mỹ bị cắt giảm ngân sách mạnh nhất với 10.1 tỷ USD (tương đương 28%). Các bộ ngành bị cắt giảm ngân sách khác bao gồm Bộ Thương mại, Nông nghiệp, Giáo dục, Năng lượng, Y tế và Dịch vụ con người.

Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế Obamacare

Với 19 phiếu thuận và 17 phiếu chống, Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ ngày 16/3 đã thông qua dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA). AHCA do chính quyền của Tổng thống Donald Trump đề xuất nhằm thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe có tên Obamacare của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama có hiệu lực từ năm 2010.

Văn kiện này sẽ phải nhận được sự cho phép của Ủy ban Thẩm tra các Dự luật trước khi được Hạ viện bỏ phiếu thông qua. Tuy nhiên, Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ hiện đang vấp phải sự phản đối của Đảng Dân chủ và nhiều nghị sĩ bảo thủ ngay trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Trước đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội cảnh báo rằng, nếu như dự luật thay thế Ôbamacare có hiệu lực thì vào năm 2026 sẽ có hơn 24 triệu người Mỹ mất bảo hiểm, cùng với đó Ngân sách liên bang  bị thâm hụt 337 tỷ USD.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ cho rằng, dự luật y tế mới sẽ bắt người dân Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho vấn đề sức khỏe, trong khi chỉ gia tăng lợi ích cho các tập đoàn bảo hiểm. Trong bối cảnh này, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan khẳng định sẽ có một số điều chỉnh đối với dự thảo luật y tế mới gây tranh cãi này.

Dự luật chăm sóc sức khỏe thay thế Obamacare có nội dụng sẽ xóa bỏ yêu cầu bắt buộc các cá nhân phải mua bảo hiểm đồng thời loại bỏ các khoản tài trợ giúp người thu nhập thấp mua được bảo hiểm y tế. Thay vào khoản đó sẽ là Chính sách miễn giảm thuế có giới hạn theo từng độ tuổi và mức thu nhập của người dân Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả