Thứ ba, ngày 18/06/2019 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 03/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ cảnh báo sẵn sàng đóng cửa biên giới với Mexico

(ANTV) - Mong muốn thoát khỏi nghèo đói, bạo lực ở Trung Mỹ đã đẩy biết bao người di cư tìm đường tới xứ sở Cờ hoa. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề người di cư đổ vào Mỹ lại là một trong những cam kết tranh cử hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico là một trong những biện pháp mà ông đưa ra. Tuy nhiên, biện pháp này đang gặp trở ngại khi Hạ viện liên tục bác bỏ các dự thảo ngân sách cấp tiền cho xây dựng bức tường này.

 

Dù vậy, với một người có quan điểm khá cứng rắn như Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông sẽ có giải pháp để có thể sớm thực hiện cam kết tranh cử. Và một trong những giải pháp đó là đóng cửa biên giới với Mexico, nếu cần thiết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cơ quan hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ lưu ý rằng số người di cư đã tăng đột biến trong thời gian gần đây, lên tới 10.000 người trong tháng 3, con số cao nhất kể từ năm 2008.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “Tôi sẵn sàng đóng cửa biên giới phía Nam với Mexico nếu cần thiết. Kể từ ngày hôm qua, Mexico đã bắt đầu bắt giữ nhiều người ở biên giới phía Nam. Họ tới từ Hondurras, Guatemala và El Salvador, hàng nghìn người. Đây là lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua điều này diễn ra. Đáng lẽ Mexico phải tiến hành việc này từ lâu rồi.”

Hạn chế nhập cư là một trong những cam kết nổi bật nhất của ông Trump trong cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Và đóng cửa biên giới là nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm ngăn dòng người di cư.

Trước đó, Tổng thống D.Trump tuyên bố cắt viện trợ cho các nước Trung Mỹ với lý do những nước này không triển khai các biện pháp hiệu quả đủ để ngăn làn sóng di cư vào Mỹ. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo đóng cửa biên giới cũng đồng nghĩa với việc trao đổi hàng hóa hợp pháp, việc đi lại hợp pháp của người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Anh đề nghị Liên minh châu Âu tiếp tục lùi thời hạn Brexit

Liên quan đến tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May vừa cho biết sẽ đề nghị EU gia hạn thêm thời hạn Brexit để có thời gian tháo gỡ bế tắc tại Hạ viện. Bà cũng cho biết muốn gặp lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn để hai bên thống nhất kế hoạch về tương lai quan hệ giữa Anh với EU.

 

Phát biểu tại số 10 Phố Downing sau cuộc họp nội các kéo dài hơn 7 giờ nhằm tháo gỡ bế tắc hiện nay, Thủ tướng May cho biết bà muốn đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập nhất trí một kế hoạch Brexit mới và đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện trước ngày 10/4, cũng là ngày EU tiến hành cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp về Brexit. Trong trường hợp hai đảng không nhất trí được với nhau về cách thức chung, thì bà sẽ đề xuất đưa ra một loạt các lựa chọn khác nhau để các nghị sỹ quyết định.

Trước đó, EU đã nhất trí gia hạn Brexit, vốn dự kiến diễn ra vào ngày 29/3, sang ngày 12/4. Từ nay cho đến thời điểm đó, Anh sẽ phải cho EU biết nước này muốn bước đi tiếp theo như thế nào và nếu thỏa thuận Brexit tiếp tục không được Hạ viện Anh thông qua, nước này sẽ phải rời EU mà không có bất kì thỏa thuận nào.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng