Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 7, 16/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

(ANTV) - Cách đây ít giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, ông đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi đặt bút ký thành luật dự luật cấp ngân sách liên bang và an ninh biên giới. Ông cũng nhấn mạnh, quyết định xây dựng tường biên giới là để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh. “Hôm nay tôi sẽ ký một sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là điều cần làm vì chúng ta đang đối mặt với một cuộc xâm lược của ma túy, các băng đảng tội phạm và người nhập cư. Điều đó là không thể chấp nhận được. Với việc ký sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp quốc gia, điều mà nhiều tổng thống Mỹ khác đã từng làm, chúng ta muốn ngăn chặn ma túy và các băng đảng tội phạm vào Mỹ qua biên giới và điều này chưa có ai từng làm trước đây”.

Với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Tổng thống Mỹ có thể tiếp cận khoản ngân sách khoảng 8 tỉ USD để xây dựng bức tường mà không cần đến sự phê chuẩn của Quốc hội.
 
Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump đã lập tức vấp phải sự chỉ trích và phản đối từ phe Dân chủ. Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cáo buộc ông Trump đã lạm quyền và tuyên bố của ông là vi hiến. Bà Nancy Pelosy và ông Chuck Schumer cũng kêu gọi các thành viên quốc hội thuộc đảng Cộng hòa cùng chung tay phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump, đồng thời tuyên bố Quốc hội sẽ không để Tống thống vi phạm Hiến pháp Mỹ.
 
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump dự kiến sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý từ phe Dân chủ, đặc biệt là ở Hạ viện, điều mà ông Trump cũng đã lường trước sau khi đưa ra tuyên bố của mình. Theo ông Trump, cuộc chiến pháp lý này sẽ kéo dài và ông tự tin rằng phần thắng sẽ thuộc về ông tại Tòa án tối cao.
 
Cùng ngày, Tổng thống Trump đã ký ban hành Đạo luật Ngân sách cho Chính phủ hoạt động vốn được Quốc hội thông qua trước đó.
 
Mỹ trừng phạt quan chức cấp cao Venezuela

Hôm 15/2 , Mỹ thông báo quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào hàng loạt quan chức trong chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 5 quan chức tình báo và an ninh Venezuela.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên chính trường Venezuela vẫn diễn biến căng thẳng sau khi hồi cuối tháng 1 vừa qua, thủ lĩnh phe đối lập Hoan Goa-i-đô tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, LHQ khẳng định chỉ công nhận ông Maduro là Tổng thống hợp hiện duy nhất của Venezuela. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đều đã lên tiếng phản đối sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào tình hình quốc gia Nam Mỹ này.
BT
Thăm dò khán giả