Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 27/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Macedonia từ chối ký thỏa thuận đổi tên nước

(ANTV) - Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov đã từ chối ký thỏa thuận về đổi tên của nước này, sau khi ông cho rằng đây là một hành động vi hiến.

 

Trước đó, hai ngoại trưởng Hy Lạp và Macedonia đã nhất trí rằng nước cộng hòa từng thuộc Nam Tư cũ này sẽ đổi tên thành “Nước Cộng hòa Bắc Macedonia.”

Tuy nhiên, để có hiệu lực, thỏa thuận này phải được Quốc hội Macedonia phê chuẩn và tiếp đó phải được đưa ra trưng cầu ý dân ở Macedonia vào tháng 9 tới. Về phía Hy Lạp, thỏa thuận cũng phải được quốc hội nước này thông qua.

Hiện thỏa thuận đang vấp phải sự phản đối kịch liệt của những phe phái theo đường lối cứng rắn ở cả hai nước do bên nào cũng đều cho rằng thỏa thuận là một sự nhượng bộ quá mức đối với phía bên kia.

Nhiều cuộc biểu tình phản đối đã và đang diễn ra ở cả Hy Lạp và Macedonia trong những ngày qua và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Hai miền Triều Tiên nghiên cứu hiện đại hóa đường sắt xuyên biên giới

 

Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 26/6 đã nhất trí sớm tiến hành một nghiên cứu chung về hiện đại hóa tuyến đường sắt xuyên qua biên giới.

Theo Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, nghiên cứu chung này sẽ bắt đầu trước hết ở phần phía Bắc của tuyến đường sắt phía Tây nối Seoul với Sinuiju từ ngày 24/7, sau đó thực hiện tại tuyến đường sắt chạy dọc theo khu vực phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Thỏa thuận này đạt được sau khi hai miền Triều Tiên tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên tại phía Nam Làng đình chiến Panmunjom về hợp tác đường sắt sau hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 4 vừa qua.

Hai miền Triều Tiên cũng dự kiến tổ chức các cuộc đàm phán riêng rẽ về hợp tác liên quan đến đường bộ vào ngày 28/6 tới tại làng đình chiến Panmunjom.

 

B.T
Thăm dò khán giả