Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 08:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Chủ Nhật, 23/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Liban cam kết sớm bồi thường cho người dân

(ANTV) - Tổng thống Liban Michel Aoun, tuyên bố chính phủ sẽ nhanh chóng bồi thường cho các hộ gia đình bị mất nhà ở trong vụ nổ hóa chất tại cảng Beirut cách đây hai tuần.

 

Phát biểu trong cuộc làm việc với các nghị sĩ tại Dinh Baabda, Tổng thống Aoun khẳng định ông được báo cáo đầy đủ về các đánh giá mức độ thiệt hại của người dân để đảm bảo rằng tất cả những người bị mất nhà cửa trong thảm họa nói trên được đền bù thỏa đáng. Ông cũng đồng thời kêu gọi người dân chung sức cùng chính phủ khắc phục hậu quả nhằm sớm khôi phục cuộc sống bình thường tại đây.

Vụ nổ kinh hoàng xảy ra ngày 4/8 tại một nhà kho ở cảng Beirut tương đương một trận động đất có độ lớn 4,5, đã khiến ít nhất 177 người thiệt mạng và khoảng 6.000 người bị thương, hơn 300.000 người mất nhà cửa, và ước tính thiệt hại khoảng 15 tỷ USD. Vụ nổ còn tác động tới các vùng lân cận thủ đô Beirut như Gemmayzeh và Mar-Mikhael nơi có nhiều tòa nhà lịch sử.

 

Phát biểu trong chuyến thị sát thao trường tại Grodno, Tổng thống Lukashenko chỉ thị lãnh đạo Bộ Quốc phòng thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, đặc biệt là phần phía tây của nước này.

Tổng thống Belarus nhấn mạnh rằng, kịch bản cách mạng màu có sự can thiệp của yếu tố bên ngoài đang được sử dụng để chống lại đất nước Belarus, đồng thời cũng lên án việc phương Tây ủng hộ phe đối lập Belarus trên phương diện quân sự, với bằng chứng là điều động quân đội các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến biên giới Belarus. Tổng thống Lukashenko coi sự ủng hộ của các nước phương Tây đối với phe đối lập là sự can thiệp trực tiếp vào tình hình ở Belarus.

Phát biểu của ông Lukashenko đưa ra trong bối cảnh tình hình Belarus trở nên căng thẳng sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9/8. Các cuộc biểu tình của phe đối lập phản đối kết quả bầu cử đã lan rộng và trở thành cuộc biểu tình phản đối chính quyền, yêu cầu Tổng thống Lukashenko từ chức và chuyển giao quyền lực.

 

Đại diện của Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA ngày 22/8 thông báo, Tổng Giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi dự kiến sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Iran vào tuần tới. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Iran và IAEA đang có những quan điểm “khác biệt” về việc cấp quyền tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Iran.

Đại diện của Iran tại IAEA bày tỏ hi vọng chuyến thăm sẽ củng cố sự hợp tác và phối hợp giữa 2 bên.

Theo một số nguồn ngoại giao khác, Tổng giám đốc IAEA sẽ có một số cuộc gặp với giới lãnh đạo Iran, trong đó sẽ đề nghị Iran hợp tác với  Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế về việc thanh sát 2 cơ sở hạt nhận của nước này hiện đang bị tình nghi có chứa nguyên liệu hạt nhân chưa được khai báo.

Chuyến thăm của Người đứng đầu IAEA tới Iran diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang muốn Liên Hợp Quốc tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của quốc gia vùng Vịnh này./.

BT
Thăm dò khán giả