Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:15, Thứ 6, 13/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống lâm thời Brazil công bố thành phần nội các mới

(ANTV) - Sáng 13/5 theo giờ Việt Nam, Phó Tổng thống Brazil Michel Temer đã công bố thành phần nội các mới sau khi nhận được thông báo của Thượng viện trở thành Tổng thống lâm thời thay bà Dilma Rousseff. 

Ông Michel Temer đã bổ nhiệm cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Henrique Meirelles làm Bộ trưởng Kinh tế. Tới đây, ông Meirelles sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn nhằm đưa quốc gia nền kinh tế số một Mỹ Latinh thoát khỏi cuộc suy thoái được cho là trầm trọng nhất kể từ năm 1930 tới nay.

Chức Bộ trưởng Ngoại giao được giao cho ông José Serra, người của Đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB), Đảng đối lập chính của bà Rousseff. Ông Eliseu Padilha, thành viên đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông Temer, sẽ trở thành Chánh văn phòng Nội các.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, ông Temer bày tỏ tin tưởng rằng nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay: “Lời đầu tiên của tôi tới người dân Brazil đó là từ “tin tưởng”. Hãy tin tưởng vào các giá trị đã hình thành nên tính cách của mỗi con người Brazil. Với sức sống của nền dân chủ Brazil, hãy tin tưởng vào sự phục hồi của nền kinh tế đất nước”.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn truyền hình, bà Rouseff tiếp tục tố cáo những gì đang diễn ra ở nước này là một cuộc đảo chính và khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng bằng mọi thủ tục pháp lý cần thiết để chứng minh sự vô tội của mình.

Sau 6 tháng nữa, Thượng viện Brazil sẽ lại nhóm họp dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang và bỏ phiếu lần nữa để xem xét có chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff hay không. Trong trường hợp này, cần có ít nhất 2/3 nghị sĩ tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua để bãi nhiệm bà Rouseff và ông Temer trở thành tổng thống chính thức.

Người dân Brazil đang hy vọng, với một Chính phủ mới điều hành trong 180 ngày, đất nước có thể vượt qua những khó khăn sau nhiều tháng khủng hoảng, đặc biệt là vực dậy nền kinh tế đang chìm vào đợt suy thoái tồi tệ nhất nhiều thập kỉ. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Tổng thống tạm quyền sẽ đối mặt với hàng loạt các thách thức mà Brazil đang phải giải quyết. 

BT
Thăm dò khán giả