Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 15:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Thứ 2, 23/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Israel tham vấn chọn người thành lập Chính phủ

(ANTV) - Ngày 22/9, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã tiến hành các cuộc tham vấn nhằm quyết định người sẽ đứng ra thành lập Chính phủ mới, trong bối cảnh không có đảng nào giành được đủ số phiếu để thành lập một liên minh đa số sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

 

Vòng tham vấn kéo dài hai ngày bắt đầu bằng cuộc gặp với ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh và Trắng. Sau đó là cuộc gặp với các nhà lãnh đạo đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ngày 23/9, Tổng thống Rivlin sẽ có cuộc gặp các nhà lãnh đạo đảng nhỏ khác.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Israel lần thứ hai diễn ra hôm 17/9 cho thấy đảng Likud của Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu và ông Benny Gantz đều không có đủ số phiếu để một mình đứng ra thành lập Chính phủ đa số, và cả hai bên phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh./.

Israel cắt điện cung cấp cho người Palestine tại Bờ Tây

Trong khi đó, Công ty điện lực quốc gia Israel đã bắt đầu giảm nguồn cung điện cho các khu vực người Palestine tại Bờ Tây, với lý do tranh chấp về tài chính.

 

Theo Công ty điện lực Israel, biện pháp này được thực hiện do công ty điện lực quận Jerusalem, công ty phân phối chính điện lực cho Palestine, đã nợ lên đến gần 485 triệu USD.

Trong khi đó, ông Ali Hamodeh, đại diện về phân phối điện của người Palestine, cho biết điện có thể sẽ bị cắt 2 tiếng mỗi ngày tại một số thị trấn của người Palestine trong những tuần tới.

Chính quyền Palestine cho biết cũng đã liên hệ với một số cơ quan, tổ chức quốc tế bày tỏ phản đối với quyết định cắt điện cung cấp cho người Palestine tại Bờ Tây. Đồng thời cảnh báo động thái của Israel sẽ tác động tiêu cực đến nhiều người Palestine, cũng như lĩnh vực y tế, giáo dục và kinh tế của Palestine./.

BT
Thăm dò khán giả