Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 5, 06/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Israel kêu gọi đàm phán trực tiếp với Palestine

(ANTV) - Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã kêu gọi Israel và Palestine sử dụng kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ làm cơ sở nối lại đàm phán trực tiếp giữa hai bên.

 

Tổng thống Rivlin nêu rõ Israel không bao giờ thỏa hiệp về an ninh của công dân, song ông cho rằng tầm nhìn hòa bình với Palestine là một tầm nhìn thực tế. Ông Rivlin nhấn mạnh số phận của Israel và Palestine là sống cùng nhau, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ nắm lấy cơ hội này để bắt đầu đàm phán trực tiếp.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông được Tổng thống Trump công bố ngày 28/1 vừa qua, Kế hoạch này đề xuất "giải pháp hai nhà nước một cách thực tế” cho Israel và Palestine, theo đó thành lập Nhà nước Palestine với thủ đô là một số khu vực ở Đông Jerusalem, kèm theo một số điều kiện đối với phía Palestine, đồng thời, Jerusalem tiếp tục là "thủ đô không chia cắt và vô cùng quan trọng" của Israel.

Liên hợp quốc công bố các ưu tiên hành động trong năm 2020

Tại trụ sở Liên hợp quốc tại thành phố New York, ngày 4/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có buổi họp báo đầu năm thường niên, nhằm đưa ra thông điệp về các vấn đề ưu tiên của tổ chức này trong năm 2020.

 

Khi đề cập các vấn đề ưu tiên của Liên hợp quốc trong năm nay, Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về "Cơn gió điên cuồng đang càn quét toàn cầu". Cũng theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an đang ngày càng bị phớt lờ, thậm chí khi văn bản vừa ký.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng cho rằng, tất cả các vấn đề đều có mối liên kết, ràng buộc với nhau, từ việc kinh tế đi xuống kéo theo nạn đói nghèo dai dẳng, bất ổn gia tăng ảnh hưởng đến đầu tư, quản trị yếu kém tạo điều kiện cho những phần tử khủng bố trỗi dậy, chiếm lĩnh những khoảng trống quyền lực. Vì vậy, trong năm 2020, Liên hợp quốc sẽ tập trung nỗ lực phá vỡ vòng luẩn quẩn này và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa ngoại giao vì hòa bình. Tập trung tìm kiếm giải pháp cho các căng thẳng chính trị, đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và tăng cường sự phối hợp giữa Liên hợp quốc và các thể chế đa phương khác.

BT
Thăm dò khán giả