Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 3, 01/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Iran và đồng minh thắng lớn trong cuộc bầu cử

(ANTV) -Tổng thống Iran Hassan Rouhani và các đồng minh đã giành 15 trên tổng số 16 ghế của thủ đô Tehran trong Hội đồng Chuyên gia có vai trò giám sát tối cao ở Iran.

 
Liên quan đến cuộc Tổng tuyển cử vừa qua tại Iran. Theo kết quả bầu cử cuối cùng, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và các đồng minh đã giành 15 trên tổng số 16 ghế của thủ đô Tehran  trong Hội đồng Chuyên gia có vai trò giám sát tối cao ở Iran.
 
Kết quả này được xem là một thắng lợi vang dội của Tổng thống Rouhani khi các đồng minh của ông đã giành được số ghế nhiều hơn gấp 3 lần so với Quốc hội sắp mãn nhiệm. Đặc biệt là tại thủ đô Tehran, phe cải cách và ôn hòa đã giành được toàn bộ 30 ghế mà trước đây phần lớn nằm trong tay các Đảng đối lập. Có thể nói cuộc bầu cử Quốc hội lần này đã đánh dấu sự hiện diện mạnh mẽ nhất của các lực lượng cấp tiến tại Quốc hội kể từ năm 2004.
 
Theo các nhà phân tích, kết quả này có được phần nhiều nhờ vào Thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7/2015 giữa Iran và các cường quốc phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
 
Thăm dò khán giả