Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 07:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:54, Thứ 5, 11/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Iran nêu điều kiện nối lại các cam kết hạt nhân

(ANTV) - Những ngày qua, Iran đã liên tục đưa ra những tuyên bố về việc nối lại cam kết hạt nhân, trong đó đặc biệt nhắc tới Mỹ. Vào ngày 10/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đã tuyên bố sẽ tuân thủ các cam kết nhưng với điều kiện các bên khác thực hiện hành động tương tự.

Phát biểu nhân lễ kỷ niệm 42 năm ngày chiến thắng của Cách mạng Hồi giáo, ông Rouhani khẳng định: “Ngày mà Iran được chứng kiến Nhóm P5+1 thực thi các nghĩa vụ, Iran sẽ sẵn sàng thực hiện những nghĩa vụ của mình theo quy định của thỏa thuận hạt nhân, hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA)”.

Đề cập đến “thất bại” của chiến dịch gây sức ép tối đa mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện đối với Iran, ông Rouhani cho rằng “kỷ nguyên chiến tranh kinh tế đã kết thúc, sẽ không có thêm chiến tranh và sức ép tối đa”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Rouhani còn kêu gọi các nhân tố khu vực và quốc tế thảo luận với Tehran về những vấn đề khác nhau, khẳng định “đối thoại sẽ là con đường chính trị để thế giới đi tới thỏa thuận với Iran”.

Lãnh đạo Myanmar kêu gọi Thủ tướng Thái Lan ủng hộ tiến trình dân chủ

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tiết lộ, nhà lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar - Tướng Min Min Aung Hlaing đã gửi thư cho ông để đề nghị hỗ trợ ủng hộ nền dân chủ.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Prayuth khẳng định ông luôn ủng hộ nền dân chủ ở quốc gia láng giềng. Người đứng đầu Chính phủ Thái Lan nêu rõ: “Thái Lan ủng hộ tiến trình dân chủ ở Myanmar nhưng yêu cầu quan trọng nhất bây giờ là duy trì các mối quan hệ hữu hảo bởi vì điều này ảnh hưởng đến người dân, nền kinh tế, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay...

Thái Lan ủng hộ tiến trình dân chủ. Phần còn lại phụ thuộc vào sự nhìn nhận của ông ta (Min Aung Hlaing) về cách thức tiến hành”.

Quân đội Thái Lan và Myanmar có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ suốt nhiều thập kỷ gần đây, bất chấp lịch sử thù địch giữa 2 nước láng giềng.

Indonesia công bố kết quả điều tra ban đầu về vụ rơi máy bay Sriwijaya

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia - cơ quan tham gia điều tra về vụ rơi máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air hồi đầu năm - đã công bố một số thông tin thu thập được từ hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay.

Trong đó, các nhà điều tra đã phát hiện lỗi trong hệ thống tiết lưu tự động, có nhiệm vụ điều khiển năng lượng cấp cho động cơ máy bay.

Theo điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, sau khi máy bay cất cánh và đạt đến độ cao 8.150 feet (khoảng 2.500m), van tiết lưu bên trái đã lùi về phía sau trong khi van bên phải vẫn giữ nguyên vị trí.

Sau đó, chiếc máy bay mang số hiệu SJ182 đã bị nghiêng rồi mất độ cao và lao xuống biển. Theo điều tra viên, van tiết lưu bên trái bị lùi về phía sau là điều bất thường, song vẫn chưa rõ đây có phải là lỗi của con người hay không.

BT
Thăm dò khán giả