Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 16/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Iran chỉ trích quyết định của UB Đối ngoại Thượng viện Mỹ

(ANTV) -Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 15/4 đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về việc Ủy ban Đối ngoại thượng viện nước này  thông qua văn bản sửa đổi dự luật cho phép Quốc hội Mỹ được bỏ phiếu về bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama ký với Iran.

 
Trong một phát biểu được đưa ra trước hàng chục ngàn người dân Iran tại thành phố Rasht, phía Bắc Iran, ông Rouhani nhấn mạnh, Iran đang theo đuổi một thỏa thuân hạt nhân với các nước P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc cùng với Đức) và vì thế, sẽ không có lý do gì để thỏa thuận này bị can thiệp bởi các nhà lập pháp Mỹ.
 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết:"Những gì mà Thượng viện Mỹ cho thấy, những gì mà Hạ viện Mỹ muốn, những gì mà các phần tử cực đoan ở Mỹ đang theo đuổi hoàn toàn không có ý nghĩa gì với Chính phủ và nhân dân Iran. Chúng tôi muốn một thiện chí, chúng tôi muốn sự tôn trọng phải được đổi bằng sự tôn trọng. Chúng tôi nhấn mạnh rằng, việc đàm phán không phải là thượng viện Mỹ. Đối tác đàm phán của chúng tôi cũng không phải là Hạ viện Mỹ. Đối tác thực sự của chúng tôi là nhóm P5+1"
 
Ông Rouhani cũng đưa ra cảnh báo rằng, nếu như việc chấm dứt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran không được đề cập trên bàn đàm phán, một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran sẽ không bao giờ có thể đạt được.
 
Những phản ứng mạnh mẽ từ phía Tổng thống Iran xuất phát từ việc, toàn bộ 19 thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm qua đã nhất trí thông qua văn bản sửa đổi dự luật cho phép Quốc hội được bỏ phiếu về bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama ký với Iran. Theo đó, dự luật này sẽ rút ngắn thời gian xem xét của Quốc hội xuống 52 ngày, thay vì 60 ngày như đề xuất trước đây. Trong suốt quãng thời gian đó, Tổng thống Obama sẽ không được bác bỏ những lệnh trừng phạt mà Quốc hội Mỹ có thể áp đặt đối với Iran.
 
Tiến trình xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ được khởi động ngay sau khi Tehran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận vào thời hạn chót 30/6 tới.
 
Hiện nay, một số các nhà lập pháp vẫn công khai chỉ trích thỏa thuận khung vừa đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của Tehran, cho rằng các điều khoản liên quan tới dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran vẫn không rõ ràng và rằng thỏa thuận khung đó không đảm bảo một cách chắc chắn là Iran không thể phát triển vũ khí hạt nhân.
BT
Thăm dò khán giả