Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 6, 13/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Australia hội đàm khôi phục quan hệ

(ANTV) - Ngày 12/11, Thủ tướng Australia đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước châu Á và châu Âu kéo dài 12 ngày. Tại đây, ông đã hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hai bên đã nhất trí nối lại các mối quan hệ ngoại giao, kinh tế giữa hai nước, vốn bị căng thẳng nghiêm trọng trong những năm qua.

 

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và đầu tư. Australia mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại song phương với việc nâng kim ngạch thương mại hàng năm lên 12 tỉ đô Australia và thông qua hiệp định thương mại tự do mới với Indonesia, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Australia - Indonesia.

Chính phủ Australia cam kết xây dựng mối quan hệ hữu nghị và quan hệ hợp tác kinh tế-tài chính chặt chẽ cũng như tiếp tục thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước trên nền tảng đã có.

Về phần mình, Tổng thống Widodo cũng đã cam kết khôi phục mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Trung Quốc thừa nhận quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của Indonesia

Ngày 12/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố Indonesia không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Hồng Lỗi cho biết, các chủ quyền của quần đảo Natuna thuộc Indonesia, và Trung Quốc không phản đối vấn đề này. Trung Quốc chủ trương trực tiếp giải quyết tranh chấp với các nước có liên quan dựa trên luật pháp quốc tế và căn cứ vào các tài liệu lịch sử.

Như vậy, các bên sẽ có thể đi đến giải pháp phù hợp. Điều này không trái với luật pháp và thông lệ quốc tế, cũng như những gì mà Trung Quốc và ASEAN từng cam kết khi thông qua Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

 

BT
Thăm dò khán giả