Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Indonesia kêu gọi đoàn kết trước mối đe dọa cực đoan

(ANTV) - Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, ngày 16/8 khẳng định quốc gia đông người Hồi giáo nhất thế giới này cần đoàn kết để đối phó với mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan, đồng thời bảo vệ Hiến pháp vốn coi trọng sự đa dạng và tự do tôn giáo. Tuyên bố của ông Widodo được đưa ra trong bài phát biểu tại Quốc hội nhân Ngày độc lập 17/8.

Tổng thống Widodo nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này và đối phó với mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan. Nhà lãnh đạo Indonesia nhấn mạnh rằng tình đoàn kết không những tạo ra một nền kinh tế công bằng, mà còn góp phần vào sự phát triển hệ tư tưởng, chính trị, xã hội và văn hóa của Indonesia.

Về vấn đề hệ tư tưởng, ông Widodo cho rằng Indonesia cần thúc đẩy sự đồng thuận dân tộc để bảo vệ Hiến pháp Pancasila năm 1945. Tổng thống Indonesia khẳng định Chính phủ cần đảm bảo tất cả các cơ quan nhà nước “giành được sự tin tưởng cao nhất từ nhân dân".

Phát biểu của Tổng thống Widodo được đưa ra một ngày sau khi cảnh sát Indonesia bắt giữ 5 đối tượng tình nghi phiến quân Hồi giáo và thu giữ các chất hóa học được cho là để chế tạo bom tấn công Phủ tổng thống cuối tháng 8 này.

Căng thẳng tôn giáo tại Indonesia gia tăng kể từ cuối năm ngoái, sau khi nổ ra các cuộc biểu tình yêu cầu Thị trưởng Jakarta thuộcnhóm thiểu số người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc, ông Basuki Tjahaja Purnama, từ chức xung quanh cáo buộc phỉ báng kinh Koran.

Trung Quốc: Có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngày 16/8 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel để trao đổi về vấn đề này.

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn phát biểu của ông Vương Nghị trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh rằng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng vẫn chưa vượt qua được 'cuộc khủng hoảng tháng Tám' nên các bên cần phối hợp để giải quyết.

Về phía Đức, Ngoại trưởng Sigmar Gabriel cho biết nước này hiểu và ủng hộ kế hoạch “đóng băng kép” do Trung Quốc đề xuất, trong đó yêu cầu Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, trong khi Mỹ-Hàn ngừng các cuộc tập trận quân sự chung.

Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ của Nga song vấp phải sự phản đối của Mỹ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về kế hoạch trên.

 

BT
Thăm dò khán giả