Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 3, 07/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gửi kháng nghị phủ nhận mọi cáo buộc

(ANTV) - Bà Park Geun-hye vừa gửi kháng nghị lên Tòa án Hiến pháp nước này với nội dung phủ nhận hoàn toàn các lý do buộc tội. Trong kháng nghị đưa ra, Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye  bác bỏ cáo buộc để người bạn thân lâu năm là bà Choi Soon-sil thao túng việc bổ nhiệm các quan chức Chính phủ.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Park gửi kháng nghị lên Tòa án Hiến pháp để bày tỏ lập trường của mình. Bà cũng phủ nhận cáo buộc sa thải một số quan chức cấp cao trong Bộ Văn hóa vì có quan điểm đối đầu với Chính phủ, đồng thời cho rằng việc sa thải được tiến hành theo đúng thủ tục pháp lý.

Ngoài ra, Tổng thống Park Geun-hye không thừa nhận đã tiết lộ các tài liệu mật của Chính phủ cho người bạn thân Choi Soon-sil, khẳng định không liên quan đến việc thành lập hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil điều hành. Theo kế hoạch, Tòa án Hiến pháp sẽ đưa ra phán quyết có hay không rút lại quyết định của Quốc hội về việc luận tội Tổng thống trước tháng 6 tới.

Trong 1 diễn biến liên quan, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 6/2 đã bác đề nghị của nhóm điều tra đặc biệt về việc hợp tác với kế hoạch của nhóm khám xét Phủ tổng thống nhằm thu thập bằng chứng về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và người bạn thân của bà.

Trước đó, ngày 03/02 vừa qua, một nhóm điều tra viên định vào khám xét Phủ tổng thống Hàn Quốc nhưng đã không được phép làm như vậy do cơ quan trên không chấp nhận với lý do lo ngại về an ninh.

Bangladesh tiếp tục kế hoạch di dời người Hồi giáo Rohingya

Trong một thông cáo hôm 05/02, Chính phủ Bangladesh cho biết nước này sẽ tiếp tục kế hoạch di dời những người Hồi giáo Rohingya, vốn phải rời bỏ Myanmar để tránh bị ngược đãi, từ những trại tị nạn đông đúc và kém vệ sinh tại một khu vực duyên hải phía nam tới một hòn đảo nằm thấp hơn mực nước biển và vẫn chưa đủ điều kiện để con người sinh sống.

Theo nguồn tin trên, Ngoại trưởng Bangladesh đã thông báo sự việc trên với khoảng 60 nhà ngoại giao và đại diện một số cơ quan, đồng thời kêu gọi hỗ trợ nhằm di dời những người Rohingya tới miền Tây Bangladesh.

Hơn 300.000 người Hồi giáo Rohingya đã sống ở Bangladesh trong nhiều thập kỷ, trong khi đó, khoảng 66.00 người khác từ Myanmar đã vượt biên giới sang Bangladesh từ tháng 10/2016 khi những người này tiếp tục bị ngược đãi, trở thành mục tiêu tấn công của binh sĩ Myanmar và người dân theo Phật giáo chiếm đa số tại bang Rakhine (Myanmar). Hòn đảo được đề xuất trở thành trại tị nạn mới cho người Rohingya là nơi khó tiếp cận nếu không có tàu thuyền và thường xuyên trong tình trạng ngập lụt.

 

BT
Thăm dò khán giả