Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 4, 23/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên

(ANTV) - Trong một phát biểu đưa ra ngày 22/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhắc lại lời kêu gọi tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, cho rằng hành động này sẽ mở đường cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa của hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, cho rằng yếu tố này sẽ đảm bảo nền hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á và mang lại những thay đổi tích cực đối với trật tự thế giới.

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in còn bày tỏ hy vọng về một sự đột phá trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề nghị cộng đồng quốc tế nhìn nhận các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên qua lăng kính hợp tác quốc tế toàn diện hơn.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft ngày 22/9 cho rằng những cuộc gặp mang tính lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giúp giảm căng thẳng và có thể dẫn đến hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

 Trung Quốc và Ấn Độ hôm 22/9 đã ra tuyên bố chung về cuộc đàm phán mới đây giữa các chỉ huy quân sự 2 nước liên quan đến vấn đề biên giới, theo đó khẳng định quyết tâm ngừng điều thêm binh sĩ đến khu vực tiền tuyến và kiềm chế bất cứ hành động đơn phương nào có thể thay đổi tình hình ở Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Tuyên bố chung nêu rõ, 2 bên đã trao đổi sâu sắc và thẳng thắn về căng thẳng tại khu vực biên giới thời gian gần đây, nhất trí thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận quan trọng mà lãnh đạo 2 nước đạt được, tăng cường liên lạc trên thực địa, tránh có những phán đoán sai lầm. Bên cạnh đó, Bắc Kinh và New Delhi cũng nhất trí tổ chức cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân sự tiếp theo, cũng là vòng đàm phán thứ 7, sớm nhất có thể và cùng nhau gìn giữ hòa bình, yên tĩnh ở khu vực biên giới chung.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới đã kéo dài nhiều tháng qua, với các cáo buộc về xâm phạm biên giới giữa 2 bên. Đặc biệt, vụ đụng độ hồi tháng 6 khiến 20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng, cũng như hàng loạt các vụ nổ súng cảnh cáo giữa 2 bên đầu tháng này khiến tình hình càng trở nên nhạy cảm./.

BT
Thăm dò khán giả