Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 6, 06/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc công bố "Tầm nhìn Mekong"

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa công bố chiến lược của Seoul về tăng cường quan hệ đối tác chặt chẽ với các quốc gia thuộc khu vực sông Mekong. Tuyên bố trên được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Lào nhân chuyến thăm Vientiane trong bối cảnh nước này đang nỗ lực thiết lập một vị trí vững chắc trong khu vực.

Tầm nhìn Mekong mà Tổng thống Moon Jae-in đưa ra nhằm hướng tới mục tiêu cùng nhau thịnh vượng, bao gồm 3 trụ cột: Sự thịnh vượng dựa trên kinh nghiệm chia sẻ; Tăng trưởng bền vững; Hòa bình và cùng thịnh vượng tại Đông Á.

Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các làng nông nghiệp và nước này dự định sẽ chia sẻ bí quyết về đào tạo và phát triển nhân lực với các quốc gia khác.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng, các cuộc thảo luận bổ sung về Tầm nhìn Mekong sẽ được tổ chức tại Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - Các nước thuộc khu vực sông Mekong (gồm Campuchia, Myanmar, Lào, Việt Nam và Thái Lan) tại Busan vào ngày 27/11 tới, tiếp đó là Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN nhân kỷ niệm 30 năm đối thoại song phương.

Mỹ ngăn cản HĐBA LHQ ra tuyên bố về Israel

Nước Mỹ vừa ngăn cản một tuyên bố của HĐBA LHQ về những căng thẳng hiện nay giữa Israel và phong trào Hezbollah, bác bỏ mọi chỉ trích nhằm vào Israel và buộc hủy bỏ văn bản.

Trong tuyên bố chung của HĐBA LHQ, các nước đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những vụ việc gần đây trong xung đột giữa Israel và Hezbollah qua Giới tuyến Xanh,  lên án mọi hành động vi phạm khu vực này, cả ở trên không và trên bộ, đồng thời kiên quyết kêu gọi tất cả các bên tôn trọng việc chấm dứt sự thù địch". Tuy nhiên, Washington đã 2 lần ngăn cản tuyên bố trên, yêu cầu lên án mạnh mẽ Hezbollah trong văn bản. Washington cho rằng Mỹ không thể đặt quyền tự quyết của Israel ngang bằng với Hezbollah - lực lượng bị Mỹ coi là "một tổ chức khủng bố". Văn bản trên đã bị hủy bỏ do không nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 15 nước thành viên.

Isreal và lực lượng Hezbollah gần đây đã xảy ra nhiều xung đột khi Hezbollah cáo buộc Israel không kích vào một căn cứ của tổ chức này tại thủ đô Beirut của Li-băng. Trong khi đó, Israel đã phủ nhận cuộc tấn công này, đồng thời cáo buộc Hezbollah và Iran âm mưu sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác trên lãnh thổ Li-băng.

 

BT
Thăm dò khán giả