Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 23:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 4, 18/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc công bố đề cử Thủ tướng

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ngày 17/12, đã đề cử cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm Thủ tướng mới của nước này. Nếu được bổ nhiệm sau một cuộc họp phê chuẩn đề cử tại Quốc hội, ông Chung Sye-kyun sẽ trở thành Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc từng đảm nhiệm cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp.

Ông Chung Sye-kyun nổi tiếng là người có kinh nghiệm và chuyên môn trong các vấn đề kinh tế. Ông từng có 17 năm làm việc cho một tập đoàn trong nước và giữ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Ssangyong vào đầu những 1990 của thế kỷ trước, trước khi bước chân vào chính trường.

Ông được bầu làm nghị sĩ vào năm 1996, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đảng Dân chủ cầm quyền và sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc trong 2 năm cho đến cuối tháng 5/2018.

Chính khách này cũng từng đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Thương mại, công nghiệp và năng lượng giai đoạn 2006-2007.

Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh công bố 100 ngày đầu tiên bận rộn của nội các mới

Cũng trong ngày 17/12, phát biểu tại cuộc họp với một số bộ trưởng cấp cao trong Nội các mới, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định 100 ngày làm việc đầu tiên của Chính phủ mới tại Anh sẽ rất bận rộn nhưng các vấn đề cần giải quyết không có gì mới mẻ ngoài những điều tồn đọng từ nhiệm kỳ trước.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Chính phủ Anh sau khi đảng Bảo thủ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra ngày 12/12 vừa qua tại Anh, ông Johnson khẳng định Nội các mới sẽ nỗ lực để thực hiện những vấn đề mà người dân Anh ưu tiên. Theo ông, 100 ngày đầu tiên sẽ là thời gian "bận rộn quay cuồng" nhưng những vấn đề cần giải quyết không phải là những thách thức mới mẻ.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Johnson sẽ trình Dự luật về rút khỏi EU lên Hạ viện Anh ngày 18/12 tới, khẳng định quyết tâm hoàn tất Brexit vào ngày 31/1/2020 như đã định. Ông cũng dự định thúc đẩy Hạ viện do đảng Bảo thủ kiểm soát thông qua luật đảm bảo giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit sẽ không kéo dài đến sau năm 2020.

 

Thăm dò khán giả