Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 4, 27/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc cam kết viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 27/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố chính phủ của ông sẽ vẫn tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên bất chấp tình trạng căng thẳng đang gia tăng trong khu vực.

Trong một phát biểu, ông Moon còn nhấn mạnh rằng, hòa bình là điều phải nỗ lực mới đạt được, chứ không phải là thứ được trao tặng hay tìm thấy. Trong hơn 10 năm qua, Hội đồng Tư vấn Thống nhất Dân tộc đã gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động, trong bối cảnh quan hệ liên Triều đã bị ngưng trệ. Tuy nhiên, chính phủ mới sẽ không do dự trong việc hỗ trợ nhiều dự án thống nhất của hội đồng, cho dù mối quan hệ này có tồi tệ đến đâu đi nữa.

Tổng thống Moon còn nhấn mạnh cần phải cải thiện quan hệ liên Triều. Đồng thời tuyên bố Hàn Quốc sẽ đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên thông qua mối liên minh Hàn – Mỹ vững chắc cũng như hợp tác quốc tế chặt chẽ, nhưng cũng cần tiếp tục các nỗ lực và các bước chuẩn bị cho việc thống nhất đất nước một cách hòa bình.

Sơ tán khẩn cấp hơn 28.000 người sau vụ nổ kho vũ khí tại Ukraine
 
Tiếp tục thông tin về vụ nổ kho vũ khí của quân đội Ukraine tại khu vực Vinnytsya, miền Trung nước này, theo giới chức  quân đội cho biế ít nhất một người bị thương và hơn 28.000 người khác phải sơ tán và không phận khu vực này đã phải đóng cửa.


Trước đó, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết hàng loạt vụ nổ xảy ra lúc 21 giờ 50 ​phút ngày 26/9 giờ Ukraine (khoảng 1 giờ 30 phút sáng 27/9 giờ Việt Nam) đã phá hủy kho đạn của quân đội nước này ở gần thị trấn Kalynivka, cách thủ đô Kiev 250km về phía Tây Nam. Truyền thông địa phương cho biết nhà kho trên chứa khoảng 188.000 tấn đạn.

Đám cháy bùng phát sau vụ nổ đã thiêu trụi 10% diện tích kho đạn rộng gần 60ha. Vụ nổ đã khiến ít nhất một người bị thương và 28.300 người phải sơ tán. Ngoài ra, một bệnh viện trong khu vực cũng đã phải sơ tán 180 bệnh nhân tại đây. Mọi hoạt động giao thông trong khu vực cũng bị tạm ngừng.
Sau khi đến hiện trường vụ nổ trên, Thủ tướng Ukraine cho rằng nguyên nhân gây ra vụ việc là do những nhân tố bên ngoài.

Mỹ - Cuba nỗ lực ngăn chặn nguy cơ phải đóng cửa Đại sứ quán

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez ngày 26/9 có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Washington, Mỹ. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất diễn ra giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền và 10 ngày sau khi Mỹ tuyên bố đang xem xét đóng cửa Đại sứ quán mới mở gần đây tại La Habana.


Cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo ngành ngoại giao hai nước thể hiện mong muốn của chính phủ Cuba giải quyết sự cố y tế xảy ra với các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana, đang khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Trong khi nguyên nhân và thủ phạm vẫn chưa được xác định, vụ việc được giả định là “tấn công sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở La Habana khiến họ có biểu hiện mất thính giác.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Rodriguez cho rằng sẽ là đáng tiếc nếu như các bên "vội vã đưa ra những quyết định mà không có chứng cứ rõ ràng". Bộ Ngoại giao Cuba tái khẳng định cuộc điều tra nhằm giải quyết vụ việc vẫn đang được tiến hành. Theo đó, phía Cuba mong muốn nhanh chóng kết thúc vụ việc, chính vì vậy Cuba cần sự hợp tác hiệu quả từ nhà chức trách Mỹ.

Trong khi đó, phía Mỹ cho biết, hai Ngoại trưởng đã có cuộc đối thoại "nghiêm túc và thẳng thắn”. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng nhấn mạnh những cam kết của chính quyền Cuba trong việc bảo đảm an toàn cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ cùng gia đình.

Đề cập khả năng chính phủ Mỹ có thể xem xét đóng cửa Đại sứ quán tại La Habana, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đang liên tục đưa ra các đánh giá an ninh của mình tại đây

BT
Thăm dò khán giả