Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 19:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:50, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc bảo vệ quyết định triển khai THAAD

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/9 đã bảo vệ quyết định của Chính phủ trong việc triển khai đầy đủ Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại nước này.

Tổng thống Moon cũng đồng thời nhấn mạnh rằng đó là một quyết định không thể tránh khỏi nhằm bảo vệ người dân trước những hành động gây hấn bằng tên lửa và hạt nhân gia tăng từ Triều Tiên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này gọi đó chỉ là một quyết định tạm thời, tuyên bố ám chỉ những thay đổi có thể có trong tương lai.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, cơ quan an toàn hạt nhân Hàn Quốc thông báo đã phát hiện tại Hàn Quốc một lượng khí xenon, vật liệu phóng xạ thường được sản sinh sau các phản ứng hạt nhân, 5 ngày sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Hiện, cơ quan này đang kiểm tra xem liệu sự hiện diện của chất này có liên quan tới vụ thử hạt nhân vừa qua của Triều Tiên hay không. Tuy vậy, cơ quan này đánh giá lượng khí trên sẽ không có bất kỳ tác động nào đến sức khỏe con người, do mức độ phóng xạ của Hàn Quốc hiện vẫn ở mức bình thường.

Tổng thống Pháp kêu gọi "tái sinh" châu Âu

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hy Lạp 2 ngày 7-8/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra một kế hoạch xây dựng lại Liên minh châu Âu (EU) thông qua việc mở rộng dân chủ và tăng trách nhiệm.

Trong một bài diễn văn, ông Macron cho rằng việc xử lý cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đã cho thấy thất bại của châu Âu, vì thế cần phải cho EU "tái sinh" bằng một sự khởi đầu mới.

Tổng thống Pháp cảnh báo rằng EU có thể đối mặt với tương lai tan rã nếu không thay đổi. Ông kêu gọi đối thoại trên toàn châu Âu trong những tháng tới với sự tham gia của cả người dân. Theo kế hoạch, ông Macron sẽ sớm đề xuất với các nhà lãnh đạo EU một "lộ trình" xây dựng lại châu Âu trong thập kỷ tới.

Cũng đề cập tương lai châu Âu, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras khẳng định cuộc khủng hoảng tài chính đã biến thành một cuộc khủng hoảng chính trị và làm gia tăng sự bất bình đẳng giữa công dân và các quốc gia thành viên EU. Ông kêu gọi sự thay đổi căn bản đảm bảo EU sẽ có một tương lai tươi sáng.

 

BT
Thăm dò khán giả