Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 2, 25/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Erdogan tuyên bố giành chiến thắng

(ANTV) - Không chờ đợi đến cuộc bầu cử vòng 2 như giới quan sát nhận định, trong cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống và Quốc hội trước thời hạn tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào ngày hôm qua, đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố giành chiến thắng. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Erdogan cảm ơn người dân đã mang đến cơ hội để ông thực hiện nhiệm vụ của mình. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ không có sự phá hoại kết quả bầu cử, gây hại cho nền dân chủ.

Tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh 95,1% số phiều bầu được kiểm, ông Erdogan giành được 52,8% số phiếu ủng hộ. Theo truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cả 2 cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội là khá cao, đạt 87%. Cuộc bầu cử ngày 24/6 được coi là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Người giành chiến thắng sẽ có những quyền lực mới theo hiến pháp sửa đổi vốn được Tổng thống Erdogan ủng hộ và thông qua năm 2017 sau cuộc trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là thách thức chính trị lớn nhất đối với Tổng thống Erdogan cùng đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước trong 15 năm qua.

Tổng thống Mỹ kêu gọi trục xuất người nhập cư trái phép

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những người nhập cư trái phép đang xâm lược nước Mỹ và họ cần phải bị trục xuất mà không cần tới các thủ tục pháp lý. Ông Trump nhấn mạnh chỉ những người nhập cư hợp pháp mới xứng đáng được chấp thuận tại Mỹ. Người đứng đầu nhà Trắng cũng kêu gọi phe Dân chủ cùng sửa đổi luật di cư.

Tuần trước ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc chia rẽ trẻ em khỏi bố mẹ tại các gia đình nhập cư trái phép ở khu vực biên giới với Mexico. Ông Trump cũng đã kêu gọi phe Cộng hòa không nên lãng phí thời gian đối với vấn đề di cư cho tới sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của quốc hội Mỹ vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, việc tách trẻ em trong các gia đình di cư bất hợp pháp khỏi cha mẹ hoặc giam chung với họ chờ ngày xét xử đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Mỹ.

Nhiều cuộc tuần hành đã liên tiếp diễn ra trong hai ngày cuối tuần ở bên ngoài Nhà Trắng và trụ sở Bộ An ninh nội địa Mỹ ở thủ đô Washington nhằm yêu cầu chính quyền Mỹ chấm dứt việc coi con em các gia đình nhập cư là những kẻ tội phạm. Trong khi đó, ít nhất 11 bang ở Mỹ có kế hoạch kiện chính quyền Tổng thống về chính sách chia tách trẻ em và cha mẹ sau khi họ bị bắt vì vượt biên sang Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả