Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 02/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống D.Trump đề nghị quốc tế hỗ trợ điều tra cáo buộc can thiệp bầu cử

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump từng liên lạc với một số nước để đề nghị họ hỗ trợ trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Thông tin được Bộ Tư pháp Mỹ và Chính phủ Australia xác nhận ngày 30/9, trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang đề nghị được tiếp cận toàn bộ các nội dung điện đàm của Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo thế giới do lo ngại có thể gây phương hại an ninh quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ không nêu cụ thể tên các quốc gia mà Tổng thống Trump đã đề nghị giúp đỡ, nhưng theo thông tin trên tờ Washington Post, chính Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Bar đã liên hệ với các quan chức tình báo Anh và Italia để tìm kiếm sự giúp đỡ trong cuộc điều tra về nguồn gốc báo cáo của công tố viên đặc biệt Rober Mueller.

Một trong những nội dung điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ là xem xét vai trò của ông Alexander Downer, cựu Cao ủy Australia ở Anh, trong việc châm ngòi cho cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng xác nhận Tổng thống Mỹ đã gọi điện cho ông để đề nghị Canbera hỗ trợ. Canberra khẳng định luôn sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác với các nỗ lực giúp làm sáng tỏ thêm các vấn đề đang được điều tra.
 
Công tố viên Canada ra tuyên bố về vụ bắt giữ CFO của Huawei

Công tố viên Canada Robert Frate, ngày 01/10, đã ra tuyên bố cho biết, hành động của các nhân viên công vụ Canada trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu tại Sân bay Vancouver, Canada hồi tháng 12/2018 vừa qua, là không có gì sai trái và theo đúng chức năng, nhiệm vụ của họ. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh cho rằng quá trình bắt giữ nói trên đã diễn ra lén lút và sai trái.

Cụ thể, Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu cho rằng Canada và Mỹ đã tiến hành điều tra "lén lút" thân chủ của mình tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018. Trong đó, cơ quan Biên phòng Canada đã giữ bà Mạnh trong 3 tiếng trước khi Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) thực hiện lệnh bắt giữ tạm thời theo đề nghị của Mỹ.
 
Trong khi đó, công tố viên Canada khẳng định rằng việc thẩm vấn bà Mạnh tại sân bay gần như không thể giấu diếm, vì các hành động đều được ghi âm, ghi hình và ghi chép lại. Ông Frater cũng cho biết, mặc dù các thiết bị điện tử của bà Mạnh bị thu giữ, nhưng không hề bị lục soát. Hiện, chính phủ Mỹ đã yêu cầu Ottawa dẫn độ bà Mạnh về Mỹ với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. 
BT
Thăm dò khán giả