Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 2, 04/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump tái khởi động chiến dịch tranh cử

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tái khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ hai bằng sự kiện được truyền hình trực tiếp từ Đài tưởng niệm Lincoln Memorial ở thủ đô Washington D.C, trong đó ông đã đề cập đến một viễn cảnh khả quan về dịch bệnh Covid-19 và kêu gọi người dân đoàn kết vượt qua giai đoạn khó khăn này, hướng tới một tương lai khác trước.

Trong buổi tiếp xúc trực tuyến với các cử tri được phát sóng trên kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Donald Trump dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh chóng cho dù đất nước vừa phải chứng kiến sự ra đi của hơn 68.000 người vì dịch Covid-19 và đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao kỷ lục.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đưa ra một dự báo tích cực trong tiến trình bào chế vaccine chống dịch bệnh. "Chúng tôi tự tin có thể bào chế vaccine chống virus SARS-CoV-2 vào cuối năm nay"

Dự báo của Tổng thống Mỹ sớm hơn nhiều so với dự báo của các chuyên gia trước đó, khi cho rằng phải mất 18 tháng hoặc thậm chí lâu hơn để có thể phát triển được vaccine. Trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận gần đây, ông D.Trump đều liên tiếp kém điểm so với đối thủ của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Nhưng với việc mức độ lây lan của dịch Covid-19 đang giảm dần, ông D. Trump muốn tuyên bố chiến thắng đại dịch và trở lại cuộc đua nhằm tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. "Chúng ta không thể để đất nước đóng cửa, hoặc là chúng ta sẽ không còn một đất nước nào nữa. Chúng ta sẽ vượt qua đại dịch này và cùng nhau hướng tới một tương lai khác trước"
 
Trong những ngày tới, Tổng thống D.Trump dự định sẽ chấm dứt nhiều tháng tự cách ly bằng những chuyến công du xa hơn, tới các bang trọng yếu trong chiến dịch tranh cử, như Arizona và Ohio. Nhà Trắng hy vọng, đây sẽ là thời điểm khẳng định lợi thế của Tổng thống Trump so với ông Joe Biden và lập lại các quan hệ với công chúng.

Tại Pháp, Chính phủ nước này đã thông báo gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan ít nhất đến ngày 24/7 tới, theo đó tất cả những người đến Pháp đều phải thực hiện cách ly 2 tuần. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với công dân đến từ Liên minh châu Âu EU, khu vực Schengen hay Anh bất chấp quốc tịch của họ.

Đối với những trường hợp là công dân Pháp và EU đến từ các khu vực khác ngoài EU, Schengen và Anh, sẽ có quy định riêng và được thông báo trong vài ngày tới. Bộ Nội vụ Pháp cũng cho biết, quy định thắt chặt kiểm soát biên giới mà nước này áp đặt từ giữa tháng 3, đặc biệt là với Đức, sẽ tiếp tục có hiệu lực.

Pháp có kế hoạch bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa từ ngày 11/5 tới, theo đó học sinh sẽ dần trở lại trường học, một số doanh nghiệp sẽ được mở cửa hoạt động và người dân có thể di chuyển trong phạm vi 100 km tính từ nhà mà không cần khai báo. Tuy nhiên, Bộ Y tế Pháp cảnh báo, các biện pháp nới lỏng này còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, đặc biệt là tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề như Paris hay miền Đông Bắc nước này.
 
Mỹ tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Hôm 3/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phát biểu trước báo giới tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố được đưa ra sau khi xảy ra một vụ đấu súng tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Theo đó, ngoại trưởng Pompeo nhận định vụ đấu súng vừa qua là "không có chủ ý”, đồng thời cho biết, Washington vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tiến hành kinh tế mở cửa.
 
Biên giới liên Triều đã có phần căng thẳng ngày 3/5, khi phía Triều Tiên bắn một số phát súng về phía một trạm quan sát của Hàn Quốc tại khu DMZ, khiến phía Hàn Quốc bắn trả. Không bên nào thiệt hại hay thương vong. Tuy nhiên các nhà ngoại giao Hàn Quốc nhận định, sự kiện có thể gây phát sinh căng thẳng mới, làm tổn hại tới các nỗ lực nối lại đàm phán hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả